Nông sản đồng loạt tăng giá trên thị trường thế giới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo chân hai loại nông sản này, giá đậu tương cũng tiếp tục được đẩy lên cao.

Kết thúc phiên giao dịch tại Mỹ, giá ngô giao tháng 12/2011 tăng 6,75 xu (1,12%) lên 6,09 USD/bushel và giá lúa mỳ giao cùng kỳ tăng 18,5 xu (2,42%) lên 7,835 USD/bushel.

Trong khi đó, giá đậu tương giao tháng 1/2011 tăng 2,5 xu (0,19%) so với phiên 21/12, lên 13,2875 USD/bushel.

Theo giới giao dịch, thông tin của các nhà xuất khẩu Mỹ cho biết gần đây họ đã bán được 116.000 tấn ngô là nhân tố hỗ trợ thị trường trong phiên này.

Trong khi đó, giá đậu tương cũng được đẩy lên, do cuộc bãi công tại các nhà máy chế biến đậu tương ở gần cảng Rosario của Argentia – một trong những “vựa” đậu tương của thế giới – đang đe dọa làm làm giảm mạnh sản lượng của các nhà máy này.

Thêm vào đó, các thị trường ngũ cốc còn nhận được hỗ trợ bởi thông báo của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đức Minh cho biết nước này sẽ đẩy mạnh nhập khẩu ngũ cốc và bông, đồng thời tăng nguồn dự trữ các loại lương thực thiết yếu, như thịt và đường.

Điều này đã dấy lên những dự đoán rằng nhu cầu nhập khẩu ngũ cốc của Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Trên thị trường lúa mỳ, một số nhà giao dịch dự đoán sự giảm sút nguồn cung lúa mỳ chất lượng cao sẽ thúc đẩy hoạt động thu mua mặt hàng nông sản này từ Mỹ – quốc gia xuất khẩu lúa mỳ lớn nhất thế giới.

Theo ngân hàng ANZ, sản lượng bột mỳ chất lượng cao trong vụ này tại ba bang New South Wales, Victoria và South Australia sẽ chỉ chiếm một nửa tổng sản lượng lúa mỳ, do ảnh hưởng của các trận mưa lớn./.

Nguồn: TTXVN