Nutifood nhận khoản vay 31 triệu USD, bảo lãnh bởi tập đoàn bảo hiểm Ý
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Khoản vay nhằm hỗ trợ chi phí vốn và vốn lưu động của Nutifood gồm khoản đầu tư vào kho bãi mới và thay thế 4 dây chuyền chiết rót trong hoạt động sản xuất sữa.

Công ty cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng NutiFood vừa nhận được khoản vay 31 triệu USD với thời hạn 5 năm, hỗ trợ chi phí vốn và vốn lưu động của Nutifood bao gồm khoản đầu tư vào kho bãi mới và thay thế 4 dây chuyền chiết rót hiện có trong hoạt động sản xuất sữa.

Trong khoản tín dụng trên, Ngân hàng HSBC và Tập đoàn bảo hiểm tín dụng thuộc Chính phủ Ý (SACE) cùng tham gia thu xếp giao dịch bảo lãnh khoản vay nước ngoài không ràng buộc trên. Cụ thể, SACE cung cấp bảo lãnh đến 80% khoản vay. HSBC đóng vai trò là bên thu xếp vốn duy nhất (MLA), bên cho vay và đại lý.

Khoản vay này giúp Nutifood tiếp cận nguồn vốn dài hạn bằng ngoại tệ mạnh, hỗ trợ sự tăng trưởng và hoạt động đầu tư của doanh nghiệp vào thị trường sữa trong nước và quốc tế. Đây là giao dịch bảo lãnh không ràng buộc đầu tiên của SACE ở cả ASEAN và Việt Nam, cũng như trong ngành thực phẩm, phản ánh mối quan hệ hợp tác chiến lược hiện nay giữa HSBC và SACE nhằm thực hiện các giao dịch tại những thị trường ưu tiên.

Cũng từ thỏa thuận này, Nutifood đồng ý thúc đẩy các mối quan hệ thương mại với các công ty Ý để tăng hoạt động mua hàng từ các nhà cung cấp Ý trong những năm tiếp theo. Chương trình bảo lãnh khoản vay không ràng buộc được  SACE giới thiệu lần đầu vào năm 2017.

Trong giao dịch này, SACE sẽ chủ động tìm kiếm và kết nối bên mua và nhà cung cấp tại Việt Nam và Ý. Với chương trình bảo lãnh của mình, tập đoàn bảo hiểm tín dụng của Ý có thể cung cấp hoạt động bảo lãnh cho các khoản vay kéo dài đến 12 năm của những doanh nghiệp nước ngoài, không giới hạn về loại hàng hóa cũng như không yêu cầu bên mua (bên vay) và nhà cung cấp Ý phải có hợp đồng mua bán trước.

Giao dịch trên được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy và mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho hoạt động thương mại song phương giữa Việt Nam và Ý, giúp các doanh nghiệp Việt có cơ hội tiếp cận với nguồn cung ứng chất lượng từ Ý. Tham gia chương trình bảo lãnh khoản vay không ràng buộc, bên mua có thể hưởng những ưu đãi kinh tế từ SACE một khi đạt được số lượng mua hàng đề ra trong khoảng thời gian xác định trước kể từ ngày ký kết khoản vay, cũng như tham gia vào các chương trình kết nối do SACE tổ chức.

“Thông qua HSBC, chúng tôi đã có cơ hội làm việc với SACE, và điều này cũng cho chúng tôi cơ hội tiếp cận các công nghệ tiên tiến do các công ty Ý cung cấp”, ông Võ Đình Quốc Huy, Giám đốc tài chính Tập đoàn kiêm Kế toán trưởng Nutifood cho hay.

Đại diện Nutifood cũng cam kết sử dụng hiệu quả nguồn vốn được tài trợ để mang lại sự phát triển bền vững cho Nutifood và cho biết kỳ vọng về sự hợp tác trong các dự án khác trong tương lai.