Ở quá 30 m2/người sẽ phải đóng thuế lũy tiến
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trên cả nước, diện tích nhà ở bình quân hiện chỉ có 9 m2/người, Chúng ta đặt ra mục tiêu đến năm 2020, diện tích nhà ở đạt 20 m2/người. Để nâng cao đời sống cho người dân, nhà nước cần khuyến khích người dân ở rộng hơn nữa. Hạn mức sở hữu nhà 30 m2/người là mức trung bình giữa người giàu với người nghèo, giữa thành thị với nông thôn. Với hạn mức này, một gia đình có bốn người, gồm hai vợ chồng và hai đứa con ở trong một căn hộ 120 m2 là được. Trong đó sẽ có ba phòng riêng, một cho bố mẹ và hai cho con cái, có phòng khách, phòng ăn. Những hộ gia đình, cá nhân có điều kiện tạo lập cho mình chỗ ở rộng hơn thì nhà nước không cấm. Ngay như một người ở 100 m2 cũng không sao nhưng những hộ này phải đóng góp để nhà nước điều hòa thu nhập và nhà ở, đảm bảo công bằng xã hội.

. Hạn mức đó sẽ áp dụng cho một số vùng hay áp dụng chung cho cả nước?

+ Về nguyên tắc thì phải áp dụng đồng loạt trên cả nước nhưng còn nhiều vấn đề cần phải xem xét thêm. Như thương binh, liệt sĩ, nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo cấp cao, anh hùng… có được ưu tiên (ở rộng hơn) hay không. Rồi ở vùng nông thôn, tuy thu nhập thấp nhưng nhiều gia đình có nhà rộng, có nhà trên, nhà dưới. Nếu buộc phải đóng thuế y như người thành thị thì e người nông thôn đóng không nổi.

. Mức thuế suất là bao nhiêu, thưa ông?

+ Bộ Tài chính sẽ đưa ra mức thuế suất cụ thể. Tất nhiên mức thuế suất phải hợp lý để người dân có thể chấp nhận được. Việc đánh thuế lũy tiến nhà chỉ thực hiện với những gia đình hay cá nhân có nhà ở quá rộng, trên hạn mức, có thu nhập quá cao, không đánh vào những người dân bình thường.

. Khi nào mới áp dụng hạn mức trên để tính thuế?

+ Dự thảo sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh Thuế nhà, đất sẽ được trình Chính phủ trong quý I năm nay. Khi nào Pháp lệnh Thuế nhà, đất được sửa đổi, các cơ quan chức năng sẽ áp dụng hạn mức trên để tính thuế.

. Cảm ơn ông.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM