Ông Võ Quốc Thắng – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần gạch Đồng Tâm: Sửa đổi luật phải tính đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hiện nay, năng lực chế tạo máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng trong dây chuyền công nghệ của doanh nghiệp trong nước còn non kém, không thể đáp ứng yêu cầu thị trường và cũng chưa thể cạnh tranh được với năng lực của những thương hiệu có uy tín trên thương trường thế giới nên việc đánh thuế kể trên sẽ đi ngược lại lợi ích của doanh nghiệp.

Mặt khác, trong bối cảnh hậu WTO, thị trường cạnh tranh rất khốc liệt, đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải cải tiến công nghệ, giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành mới có thể cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập cùng loại thì đánh thuế vào đối tượng “thiết bị máy móc, phương tiện vận tải chuyên dùng loại trong nước chưa sản xuất được” sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp phải tăng thêm chi phí hoạt động nên giá thành sản phẩm cũng sẽ phải tăng theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc khả năng cạnh tranh trên thương trường quốc tế sẽ giảm và người tiêu dùng càng phải loay hoay trong cơn bão giá.

Do đó, để bảo đảm tính công bằng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước chú trọng đầu tư vào hoạt động nghiên cứu, phát triển sản xuất ra những máy móc, thiết bị, vật tư mới cung cấp cho nền kinh tế thì Chính phủ phải xây dựng một chính sách mang tính vĩ mô hơn từ công tác đào tạo nguồn nhân lực đến chính sách ưu đãi thuế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, chế tạo, sáng kiến, cải tiến… từ đó tạo động lực phát triển ngành chế tạo.

Nguồn: Báo Hà Nội mới