Phê duyệt 44 dự án chương trình xúc tiến thương mại quốc gia 2009 đợt 1
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đa số, các đề án được tổ chức dưới hình thức các hội chợ, triển lãm quốc tế hoặc các chuyến đi giao thương, khảo sát thị trường tại 16 nước và vùng lãnh thổ như Đức, Hoa Kỳ, Thái Lan, Hàn Quốc, Úc, Bỉ, Tiểu vương quốc Ả rập, Nga, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Pháp, Israel, An-gie-ri, Ba Lan, Venezuela…

Ngay trong tháng 2/2009, một số chương trình sẽ diễn ra là Hội chợ quà tặng Tokyo lần thứ 67 tại Nhật Bản từ 1-7/2, Hội chợ thực phẩm và đồ uống tại các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất từ 21-28/2, Hội chợ quốc tế hàng gia dụng tiêu dùng tại Đức từ 11-18/2.

Hội chợ thuỷ sản châu Âu ESE tại Bỉ diễn ra vào tháng 4 có tổng mức hỗ trợ lớn nhất, lên tới 6,768 tỷ đồng. Chủ trì nhiều đề án nhất là Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương với 14 đề án được duyệt.

Các đơn vị chủ trì còn lại hầu hết là các tổ chức hiệp hội thuộc các lĩnh vực: da giày, dệt may, hàng thủ công mỹ nghệ, nhựa, điện tử, thuỷ sản, gỗ và lâm sản, chè, cà phê và ca cao, cao su, điều, hồ tiêu, lương thực, rau quả và nông sản. Các doanh nghiệp có thể gửi đơn đăng ký tham gia tới các tổ chức này.

8 đề án xúc tiến thương mại sẽ được tổ chức tại Việt Nam chủ yếu là nội dung tăng cường năng lực cung cấp thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin ngành hàng, chỉ có 2 sự kiện được tổ chức là hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam vào tháng 4 và hội chợ thương mại quốc tế Điện Biên vào tháng 5/2009.

Năm 2008, đã có 112 chương trình xúc tiến thương mại quốc gia được triển khai với tổng mức hỗ trợ lên tới 122 tỷ đồng do 28 đơn vị chủ trì.

Chi tiết cụ thể:

Quyết định phê duyệt chương trình XTTM quốc gia 2009 đợt 1
Phụ lục 1 Danh mục 44 đề án chương trình XTTM quốc gia 2009 đợt 1
Phụ lục 2 Mẫu thông báo mời doanh nghiệp tham gia chương trình XTTM quốc gia
Phụ lục 3 Mẫu báo cáo kết quả thực hiện Chương trình XTTM quốc gia
Danh sách các đơn vị chủ trì chương trình XTTM quốc gia 2009 (dot 1)xls

Nguồn: Báo điện tử Công thương