Phát hành Sổ tay hướng dẫn tuân thủ quy định chống khai thác IUU
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

“Sổ tay hướng dẫn tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU và những khuyến nghị cần thiết khi xuất khẩu thuỷ sản sang Hoa Kỳ” được biên soạn và phát hành trong tháng 3/2021.

.
Ngư dân đánh bắt cá tại Quảng Bình. Ảnh minh hoạ: Thị Hồng

Sổ tay này do Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp biên soạn, phát hành.

Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về thuỷ sản bền vững và cũng là những nước lớn, sớm tham gia vào các nỗ lực quốc tế chống khai thác IUU và gian lận thương mại, thông qua các chương trình hoạt động, các biện pháp cùng hệ thống pháp lý nhằm giảm thiểu hoạt động đánh bắt, thương mại sản phẩm khai thác IUU gây tổn hại đến môi trường biển và nguồn lợi thuỷ sản. 

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã có những chương trình và quy định cụ thể nhằm chống lại hoạt động khai thác IUU như Đạo luật thực thi chống khai thác IUU năm 2015, Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú, hương trình an toàn cá heo, chương trình kiểm soát thủy sản nhập khẩu…

Theo đó, có các quy định áp dụng đối với nghề cá thương mại và nghề cá xuất khẩu của các nước.  

Đối tượng áp dụng là sản phẩm nhập khẩu từ các nước được xác định có thể khai thác IUU hoặc khai thác ảnh hưởng đến động vật biển có vú. 

Bên cạnh, các quy định trong IUU và các khuyến nghị mà EU yêu cầu Việt Nam thực hiện sau khi đưa ra cảnh báo thẻ vàng IUU từ 23/10/2017 thì những quy định của Hoa Kỳ cũng tác động không nhỏ đến việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này. 

Hoa Kỳ luôn nằm trong nhóm 3 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam. 

Tuy nhiên, những quy định khắt khe của thị trường này khiến tỷ trọng của Hoa Kỳ từ 20% những năm trước giảm xuống còn 17% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong hai năm qua. 

Đối với thủy sản Việt Nam và thế giới, Hoa Kỳ luôn là thị trường quan trọng, vì vậy việc ổn định duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này là không chỉ để gia tăng ngoại tệ cho đất nước mà còn khẳng định uy tín vị thế thủy sản Việt Nam trên thị trường thế giới.

Với mục đích giúp cộng đồng ngành thủy sản nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nắm bắt những thông tin quy định quan trọng và mới nhất của thị trường Hoa Kỳ liên quan đến chống khai thác IUU, khai thác, nuôi trồng và xuất khẩu có trách nhiệm, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, “Sổ tay hướng dẫn tuân thủ các quy định về chống khai thác IUU và những khuyến nghị cần thiết khi xuất khẩu thuỷ sản sang Hoa Kỳ” đã được biên soạn và phát hành.

Sổ tay hướng dẫn này đề cập các khái niệm, quy định và chương trình chống khai thác IUU bảo tồn nguồn lợi biển từ Tổ chức FAO của Liên Hợp Quốc, của Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong đó, nhấn mạnh về các quy định chương trình của Hoa Kỳ đang áp dụng với các nước xuất khẩu như chương trình chống khai thác IUU, chương trình giám sát thủy sản nhập khẩu, chương trình Bảo tồn động vật biển có vú. 

Đồng thời, giới thiệu các quy định về an toàn thực phẩm mà các nhà xuất khẩu và xuất khẩu thủy sản cần quan tâm và tuân thủ khi xuất khẩu sang thị trường này.