Quảng Ninh sắp hoàn thành cây cầu 2.100 tỷ đồng, Nghệ an hút đầu tư 6.000 tỷ đồng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

GDP quý I/2021 tăng trưởng 4,48%; Cầu Cửa Lục 1, Quảng Ninh hơn 2.100 tỷ đồng sẽ hoàn thành trong năm 2021; Nghệ An thu hút đầu tư trong quý I/2021 đạt hơn 6.000 tỷ đồng…

Là những thông tin về đầu tư đáng chú ý trong tuần qua.

GDP quý I/2021 tăng trưởng 4,48%

Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020.

GDP quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020.
GDP quý I/2021 ước tính tăng 4,48% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 3,68% của quý I/2020.

Mức tăng trưởng này có thể coi là khá tích cực trong bối cảnh từ cuối tháng Một đến đầu tháng Ba, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế – xã hội cả nước.

“Kết quả tăng trưởng quý I cho thấy sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người dân và doanh nghiệp để tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế”, bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nói.

Mức tăng trưởng 4,48% tuy thấp hơn kịch bản tăng trưởng được đưa ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ, song cao hơn so với dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát ở một số địa phương trong cả nước.

Khi đó, báo cáo Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong trường hợp Covid-19 được khống chế kịp thời trong quý I, ước tính GDP quý I/2021 tăng 4,46%, thấp hơn 0,66 điểm phần trăm so với mục tiêu đặt ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP.

Quả thật, dịch bệnh Covid-19 đã được khống chế kịp thời trong quý I/2021 và diễn biến của nền kinh tế cũng đúng như dự báo.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,16%, đóng góp 8,34% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,3%, đóng góp 55,96%; khu vực dịch vụ tăng 3,34%, đóng góp 35,70%.

Theo Tổng cục Thống kê, thì khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản trong quý I/2021 tăng cao so với cùng kỳ năm trước là do năng suất lúa, sản lượng cây lâu năm đạt khá, dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát tốt, sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng khá, đồng thời thị trường xuất khẩu các mặt hàng gỗ và lâm sản được mở rộng.

Trong đó, ngành nông nghiệp tăng 3,19%, chỉ thấp hơn mức tăng của quý I các năm 2011 và 2018 trong giai đoạn 2011-2021, làm tăng 0,29 điểm phần trăm tmức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; ngành lâm nghiệp tăng 3,78% nhưng chiếm tỷ trọng thấp nên chỉ đóng góp 0,02 điểm phần trăm; ngành thủy sản tăng 2,90%, cao hơn mức tăng 2,79% của cùng kỳ năm trước, đóng góp 0,07 điểm phần trăm.

Trong khi đó, trong khu vực công nghiệp và xây dựng, ngành công nghiệp quý I/2021 tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 5,1% của quý I/2020 nhưng thấp hơn nhiều so với mức tăng 10,45% của quý I/2018 và 9% của quý I/2019, đóng góp 2,2 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế.

Số liệu thống kê cho thấy, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục đóng vai trò động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế với mức tăng 9,45%, đóng góp 2,37 điểm phần trăm. Ngành khai khoáng tăng trưởng âm 8,24%, làm giảm 0,36 điểm phần trăm mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế do sản lượng dầu thô khai thác giảm 11% và khí đốt tự nhiên giảm 16,1%.

Trong khi đó, ngành xây dựng tăng 5,17%, cao hơn mức tăng 4,37% của quý I/2020, đóng góp 0,32 điểm phần trăm.

Điểm tích cực của kinh tế quý I/2021 là khu vực dịch vụ tăng trưởng tích cực khi dịch Covid-19 được kiểm soát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu đã tận dụng tốt các hiệp định thương mại tự do được ký kết.

Cụ thể, trong quý I/2021, bán buôn và bán lẻ tăng 6,45% so với cùng kỳ năm trước. Đây là ngành dịch vụ có đóng góp lớn nhất vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm toàn nền kinh tế (0,67 điểm phần trăm).

Trong khi đó, hoạt động tài chínhngân hàng và bảo hiểm tăng 7,35%, đóng góp 0,4 điểm phần trăm; ngành vận tải, kho bãi giảm 2,17%, làm giảm 0,15 điểm phần trăm; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống giảm 4,49%, làm giảm 0,12 điểm phần trăm.

Về cơ cấu nền kinh tế quý I/2021, theo Tổng cục Thống kê, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 11,71%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 36,45%; khu vực dịch vụ chiếm 42,20%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 9,64% (cơ cấu tương ứng của cùng kỳ năm 2020 là 11,66%; 35,86%; 42,82%; 9,66%).

Trên góc độ sử dụng GDP quý I/2021, tiêu dùng cuối cùng tăng 4,59% so với cùng kỳ năm 2020; tích lũy tài sản tăng 4,08%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 17,01%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 16,38%.

Quảng Nam: Bay lên cùng những “sếu đầu đàn”

Nhận định về sự phát triển của Quảng Nam, TS. Trần Du Lịch chia sẻ: “Quảng Nam nổi lên như một hiện tượng trong phát triển của miền Trung. Một trung tâm công nghiệp ô tô lớn nhất cả nước đang được định hình, tiềm năng du lịch được khai thác tốt. Từ một địa phương phải nhận trợ cấp ngân sách, đến nay, Quảng Nam đã tự cân đối và có điều tiết ngân sách về Trung ương”.

Hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư lành mạnh là điểm cộng của chính quyền tỉnh Quảng Nam. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh (ngoài cùng bên phải) tìm hiểu các sản phẩm của doanh nghiệp
Hỗ trợ doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư lành mạnh là điểm cộng của chính quyền tỉnh Quảng Nam. Trong ảnh: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh (ngoài cùng bên phải) tìm hiểu các sản phẩm của doanh nghiệp

Nhìn lại chặng đường phát triển của Quảng Nam sau khi tách địa giới hành chính ra khỏi Đà Nẵng thì quả là kỳ tích. Nếu hơn chục năm trước, Quảng Nam vẫn là địa phương nghèo, kinh tế nông nghiệp là chủ đạo, hạ tầng kém phát triển…, thì nay, mọi lĩnh vực đã đổi thay tích cực. Một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy tăng trưởng ấn tượng đó của vùng đất xứ Quảng là địa phương đã thu hút được dòng vốn đầu tư lớn từ nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Lợi thế của Quảng Nam là nằm giữa Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, sở hữu hai di sản văn hóa thế giới và đường bờ biển dài và đẹp; là một trong số ít địa phương có quỹ đất lớn, đáp ứng các dự án đầu tư quy mô, vì vậy Quảng Nam được nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn để đầu tư.

Thống kê cho thấy, năm 1997, Quảng Nam chỉ có 13 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký gần 230 triệu USD, thì đến nay, tổng số dự án FDI trên địa bàn tỉnh còn hiệu lực là 196 dự án, tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ USD; 230 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký gần 68.000 tỷ đồng.

Đặc biệt, Khu kinh tế mở Chu Lai đã thu hút được 173 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký hơn 120.000 tỷ đồng, tương đương 5,54 tỷ USD. Tại Khu kinh tế mở Chu Lai nổi lên 3 lĩnh vực được xem là đứng đầu của cả nước là trung tâm công nghiệp ô tô, du lịch nghỉ dưởng và nông nghiệp công nghệ cao. 3 lĩnh vực này đã thu hút nhiều “sếu đầu đàn” như Thaco, VinaCapital, T&T, Vingroup… đến đầu tư, triển khai dự án. Trong đó, riêng Thaco đã đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng để đưa Quảng Nam trở thành trung tâm công nghiệp ô tô của cả nước.

Lĩnh vực du lịch có những dự án tỷ đô như Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An với tổng vốn đầu tư 4 tỷ USD, Khu phức hợp nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An với tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; công nghiệp dệt may và hỗ trợ dệt may ở Khu công nghiệp Tam Thăng được ví là thánh địa của nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đầu tư vào Quảng Nam từ nhiều năm qua, ông Han Chul Joon, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng cho biết, Công ty đã xem xét rất nhiều vùng đất đầy tiềm năng khác, nhưng đã quyết định đầu tư vào Quảng Nam do địa phương này hội tụ đầy đủ các điều kiện, tiềm năng để phát triển nền công nghiệp vững mạnh, lâu dài. Panko còn có kế hoạch xây dựng khu phức hợp dịch vụ thương mại, giáo dục – đào tạo, thể thao, các dự án khác tại Quảng Nam…

Sự gia tăng đáng kể vốn đầu tư ngoài nhà nước đã kích hoạt sự phát triển nhanh chóng của Quảng Nam. Chỉ riêng Khu kinh tế mở Chu Lai đóng góp vào ngân sách tỉnh bình quân 65%/năm. TS. Trần Thị Thu Hương (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương) khẳng định, những dự án đầu tư đã giúp thay đổi diện mạo đô thị, cơ cấu lại kinh tế theo hướng hiện đại, đóng góp vào ngân sách, tạo việc làm, gia tăng thu nhập cho người dân Quảng Nam. “Những dự án lớn tạo bàn đạp để đưa Quảng Nam sớm trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ của khu vực”, bà Hương khẳng định.

Phân tích những số liệu tăng trưởng kinh tế của Quảng Nam, TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn cho biết, kinh tế tư nhân đóng góp lớn vào sự phát triển của Quảng Nam. Năm 2019, với GRDP ước đạt xấp xỉ 100.000 tỷ đồng, Quảng Nam trở thành một trong những tỉnh có quy mô nền kinh tế khá trong cả nước.

Trong đó, kinh tế nhà nước đóng góp 17%, khu vực FDI chỉ đóng góp 4,5%, trong khi khu vực kinh tế ngoài nhà nước đóng góp đến xấp xỉ 60%. “Kinh tế ngoài nhà nước có vai trò rất quan trọng đối với kinh tế Quảng Nam trong hàng chục năm qua và vai trò đó đang ngày càng có ý nghĩa quan trọng”, ông Đỗ Thiên Anh tuấn nhận định.

Với những đóng góp to lớn của doanh nghiệp đối với sự phát triển, dễ hiểu khi chính quyền tỉnh Quảng Nam nỗ lực kêu gọi đầu tư và tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Tỉnh đã huy động mọi nguồn lực để tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông. Tuyến đường ven biển Võ Chí Công đã được đầu tư hàng ngàn tỷ đồng kết nối thông suốt từ Đà Nẵng đi sân bay Chu Lai và Quảng Ngãi, tạo nên trục xương sống cho phát triển của vùng Đông Quảng Nam.

Những tuyến đường khác như cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đoạn qua Quảng Nam), các tuyến đường ngang nối thông với Quốc lộ 1, mở tuyến hàng hải quốc tế từ cảng biển Chu Lai, nâng cấp sân bay Chu Lai… cũng đáp ứng nhu cầu phát triển, tạo thuận lợi giao thương.

Không chỉ vậy, Quảng Nam lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư nhờ sự năng động trong vận dụng cơ chế chính sách và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động. Điều này được chứng minh qua Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của địa phương, khi liên tiếp trong 5 năm (2015 – 2019), Quảng Nam luôn thuộc top 10 tỉnh, thành phố có thứ hạng PCI cao nhất nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh cho rằng, không dễ gì một địa phương đi lên từ gian khó như Quảng Nam lại lọt vào top những tỉnh, thành phố phát triển của khu vực miền Trung và là tỉnh khá của cả nước. Những thành quả đó có sự đóng góp rất lớn từ cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Vì vậy, ông Lê Trí Thanh yêu cầu cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, để đến năm 2025, Quảng Nam nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có thứ hạng PCI cao nhất của cả nước; thành lập các tổ công tác giải quyết các vướng mắc trong triển khai đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh.

“Dư địa cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính còn rất lớn, nên từ người đứng đầu đến người thực thi công vụ, phải tự nhận mình đã làm được gì và chưa được gì, chủ động đề ra giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn trên tinh thần phục vụ tối đa cho doanh nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững của Quảng Nam”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trong Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2021 – 2022, tỉnh Quảng Nam tập trung kêu gọi các dự án trọng điểm mang tính đột phá, thu hút vào Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang, ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế mới, đổi mới sáng tạo… Đáng chú ý, tỉnh kêu gọi đầu tư 12 dự án trọng điểm như Trung tâm Công nghiệp hàng không sân bay Chu Lai, Dự án đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao, khu phi thuế quan gắn với sân bay Chu Lai…

Nhóm dự án động lực vùng Đông của tỉnh gồm nhóm dự án khu đô thị, du lịch Nam Hội An; nhóm dự án khí – năng lượng; dự án nông nghiệp công nghệ cao… Ngoài ra, Quảng Nam cũng kêu gọi đầu tư 82 dự án trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, 114 dự án về du lịch…

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu thực hiện xúc tiến đầu tư theo hướng chuyên nghiệp, thiết thực, hiệu quả ; tăng cường hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; kiên quyết từ chối thu hút các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, khai thác lãng phí nguồn tài nguyên, công nghệ lạc hậu.

Quy định cơ chế quản lý tài chính dự án PPP

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2021/NĐ-CP quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Nghị định này quy định về cơ chế quản lý tài chính Dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư gồm: Phương án tài chính của Dự án PPP; phát hành trái phiếu của doanh nghiệp dự án PPP; quản lý, sử dụng vốn Nhà nước trong các dự án PPP; quyết toán vốn đầu tư công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thành; trình tự, thủ tục xử lý tài sản chuyển giao công trình, hệ thống cơ sở hạ tầng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chia sẻ phần doanh thu tăng, giảm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong đó, về nguyên tắc xây dựng phương án tài chính của dự án PPP, phương án tài chính của dự án PPP phải phản ánh đầy đủ các khoản chi phí và nguồn thu hợp pháp theo quy định trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, thực hiện và vận hành của dự án PPP; các chỉ tiêu tài chính của phương án tài chính được tính toán trên cơ sở các dòng tiền sau thuế được chiết khấu theo tỷ suất chiết khấu bình quân gia quyền của lãi suất huy động các nguồn vốn và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư; doanh thu thực tế là toàn bộ doanh thu từ việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, không bao gồm thuế giá trị gia tăng; đồng tiền sử dụng trong phương án tài chính là Việt Nam Đồng.

Nghị định cũng quy định nguồn vốn thực hiện dự án PPP của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP, trong đó, vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án PPP là vốn chủ sở hữu của pháp nhân độc lập hoặc liên danh các pháp nhân độc lập thực tế góp vốn theo điều lệ của doanh nghiệp dự án PPP và phù hợp với quy định tại hợp đồng dự án PPP.

Nguồn vốn vay, nguồn vốn huy động từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác tính đến thời điểm đàm phán hợp đồng dự án được xác định trên cơ sở cam kết hoặc thoả thuận bằng văn bản giữa bên cho vay, nhà đầu tư mua trái phiếu hoặc tổ chức bảo lãnh phát hành trái phiếu và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP. Tổng số vốn cam kết cung cấp của bên cho vay vốn, nhà đầu tư mua trái phiếu hoặc tổ chức bảo lãnh phát hành trái phiếu tối thiểu bằng mức vốn nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án PPP phải huy động.

Tổng số vốn vay, bao gồm vốn huy động từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và các hình thức vay vốn khác (nếu có) không vượt quá tổng số vốn vay theo quy định tại hợp đồng dự án PPP.

Doanh nghiệp dự án PPP chỉ được phát hành trái phiếu không chuyển đổi riêng lẻ, trái phiếu không kèm chứng quyền riêng lẻ sau khi đã ký hợp đồng dự án PPP.

Việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp dự án thực hiện theo quy định của Luật PPP và quy định tại Nghị định của Chính phủ về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế của công ty không phải là công ty đại chúng.

Quảng Ninh: Cầu Cửa Lục 1 hơn 2.100 tỷ đồng sẽ hoàn thành trong năm 2021

Công trình cầu Cửa Lục 1 đang được triển khai đồng thời 4 mũi thi công liên tục tại các hạng mục cầu chính, cầu dẫn, đường dẫn và gia công thép vòm với tổng số gần 400 cán bộ, công nhân. Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu nhà thầu xây dựng tiến độ cụ thể, chi tiết cho từng hạng mục, lập biểu đồ tiến độ thực tế tại công trường, duy trì chế độ báo cáo theo ngày.

Cầu Cửa Lục 1 đã thi công được hơn 50% khối lượng công trình và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Ảnh: Đỗ Phương.
Cầu Cửa Lục 1 đã thi công được hơn 50% khối lượng công trình và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Ảnh: Đỗ Phương.

Đến nay, các đơn vị thi công đã hoàn thành 178/178 cọc khoan nhồi cầu chính và cầu dẫn, 143/143 cọc khoan nhồi trụ tạm phục vụ thi công bệ cẩu tháp và dầm chính của cầu chính; đổ xong bê tông dầm ngang mố M1, dầm ngang trụ T1, bản mặt cầu nhịp 1. Tại trụ T4 đã đổ bê tông bụng vòm phải; trụ T5 đổ xong bê tông K0 đợt 1; trụ T6 đang vào thép đốt dầm 5 đợt 2; trụ T7 đã thử tải đà giáo đốt K0 xong…

Các nhà thầu cũng đã đổ xong 111/146 phiến dầm phía Hoành Bồ, lao lắp được 60/146 phiến. Phía Hạ Long đã đổ xong 32/38 phiến dầm, lao lắp được 24/38 phiến. Đối với phần đường dẫn, đã tổ chức đắp tuyến chính được 1,2/3,2km; đắp đường công vụ được 2,4/3,35km, lắp đặt 6/8 cống; gia công xong 4 hốc neo cáp.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, trong quá trình triển khai, dự án vẫn đang gặp một số khó khăn: Trữ lượng mỏ đất chưa đủ cho hạng mục đắp nền đường tuyến chính (cần đất lu lèn đạt K98); mặt bằng phía Hoành Bồ phục vụ thi công đường vẫn chưa được giải phóng dứt điểm; đắp nền khu vực đầm gặp địa chất phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ…

Để khắc phục khó khăn, nhà thầu đã thực hiện điều chỉnh biểu đồ thi công để phù hợp với điều kiện thực tế tại công trường. Trong đó sẽ tập trung thi công dầm chính của cầu chính, thi công xà mũ ở các trụ; thi công dầm ngang, bản mặt cầu, nền đường tuyến chính và đường công vụ. Qua đó, đảm bảo tháng 4 thi công xong thân trụ, xà mũ của cầu dẫn; tháng 7 lắp dựng xong vòm thép của cầu chính; tháng 8 xong dầm chính và tiến hành hợp long để chuyển sang giai đoạn hoàn thiện bê tông nhồi vòm thép và lắp đặt cáp treo. Các hạng mục khác, như cầu trên tuyến và đường dẫn sẽ tiến hành song song với đường găng chính của cầu chính, quyết tâm hoàn thành công trình vào tháng 11/2021, trước tiến độ 1 tháng so với kế hoạch.

Trước đó, ngày 28/4/2020, công trình cầu Cửa Lục 1 có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng đã đươc khởi công xây dựng. Cầu Cửa Lục 1 và đường dẫn có tổng chiều dài toàn tuyến 4.265 m, điểm đầu giao với tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân – Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với QL279 tại Km24+750, xã Lê Lợi, thành phố Hạ Long. Cầu chính được thiết kế dạng vòm ống thép nhồi bê tông với 6 làn xe cơ giới, rộng 33,1 m, dài 290 m, tĩnh không thông thuyền 40×7 m; phần cầu dẫn dài 565m, đường dẫn dài 3.380m với 6 làn xe cơ giới; vận tốc thiết kế 60km/h.

Cầu Cửa Lục 1 là công trình giao thông quan trọng, kết nối giao thông các phường, xã trung tâm của huyện Hoành Bồ trước đây với trung tâm TP. Hạ Long, góp phần đảm bảo chiến lược phát triển mới của TP. Hạ Long theo mô hình đa cực, trong đó Vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối; hoàn thiện mạng lưới đường giao thông khu vực theo quy hoạch chung TP. Hạ Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Cùng với cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3 là công trình thứ 3 nằm trong chuỗi 3 cầu Cửa Lục nối hai khu vực phía Nam – Bắc của thành phố Hạ Long qua vịnh Cửa Lục đã được khởi công. Đây là công trình giao thông trọng điểm của tỉnh được triển khai đầu tư ngay sau khi sáp nhập Hoành Bồ với Hạ Long.

Cầu Cửa Lục 3 vượt sông Diễn Vọng có chiều dài 2,6km bao gồm: cầu chính, đường dẫn, cầu dẫn… thiết kế 6 làn xe, điểm đầu đấu nối tuyến đường trục chính Khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh, điểm cuối giao với quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Thống Nhất.

Sau hơn 4 tháng tổ chức thi công, công trình đang được đẩy nhanh tiến độ với 4 mũi liên tục. Hiện các nhà thầu đang tập trung thi công cọc khoan nhồi khu vực giữa sông. Tại mũi thi công phía Hoành Bồ nhà thầu Thịnh Phát đang triển khai thi công xử lý nền đường dẫn. Tại mũi thi công phía phường Hà Khánh, nhà thầu Đèo Cả tập trung thi công mố M1. Dự kiến dự án này sẽ được hoàn thành vào quý II năm 2022.

Nghệ An thu hút đầu tư trong quý I/2021 đạt hơn 6.000 tỷ đồng

Trong quý I/2021, tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư/cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 6.314,33 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt với Dự án Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn tại KCN Nghĩa Đàn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Công ty cổ phần Hoàng Thịnh Đạt với dự án Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn tại KCN Nghĩa Đàn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, so với cùng kỳ năm 2020, số lượng Dự án được cấp mới tăng thêm 33%; tổng vốn đầu tư đăng ký mới tăng 4,65 lần (cùng kỳ năm 2020 có 12 dự án, tổng vốn 1.116,74 tỷ đồng).

Theo đó, cấp mới cho 15 dự án của nhà đầu tư trong nước với tổng mức đầu tư 1.694,33 tỷ đồng (chiếm 93,75% về số lượng dự án và 26,83% về tổng mức đầu tư). Cấp mới cho 1 dự án FDI với tổng mức đầu tư 200 triệu USD (Chiếm 6,25% về số lượng dự án và 73,17% về tổng mức đầu tư).

Riêng thu hút đầu tư trong khu kinh tế và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 4 dự án được cấp mới với tổng mức đầu tư 5.770 tỷ đồng; điều chỉnh vốn đầu tư 3 dự án, tăng 302,83 tỷ đồng.

Về lĩnh vực, công nghiệp có 7 dự án được cấp chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư với 5.006,06 tỷ đồng (chiếm 43,75% về số lượng dự án và 79,28% về tổng mức đầu tư). Lĩnh vực bất động sản với 1 dự án với tổng mức đầu tư 750 tỷ đồng. Lĩnh vực thương mại, dịch vụ có 5 dự án với 271,33 tỷ đồng. Và lĩnh vực nông nghiệp với 2 dự án, tổng mức đầu tư 243,45 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An, một số dự án lớn được cấp mới trong quý I/2021 như: Dự án nhà máy cấu kiện điện tử tại KCN VSIP Nghệ An của Công ty TNHH Công nghệ Everwin Precision Việt Nam (200 triệu USD); Dự án Khu công nghiệp Hoàng Mai 1 của Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt (750 tỷ đồng); Dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn tại KCN Nghĩa Đàn của Công ty TNHH công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh (300 tỷ đồng); Dự án Trang trại chăn nuôi theo mô hình trại lạnh khép kín tại xã Nghĩa Bình, huyện Tân Kỳ của Công ty TNHH Chăn nuôi công nghệ cao Tân Thắng 149,7 tỷ đồng…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết, trong quý II, Nghệ An sẽ tiếp tục rà soát, đôn đốc các sở, ngành xử lý, giải quyết hồ sơ chủ trương đầu tư còn tồn đọng và các hồ sơ mới phát sinh cho các doanh nghiệp/nhà đầu tư. Chủ động theo dõi và có giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, đôn đốc triển khai các dự án đã có chủ trương, giấy phép đầu tư. Tập trung tháo gỡ khó khăn, xử lý vướng mắc trong hồ sơ, thủ tục, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn.

Cũng trong quý II, Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành chậm tiến độ năm 2021 và Danh mục dự án kiểm tra kèm theo; Phối hợp với các sở, ngành, địa phương, Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đánh giá kết thực hiện, rà soát thủ tục hành chính, tham mưu UBND tỉnh sửa đổi Quyết định 72/2017/QĐ-UBND quy định về trình tự, thủ tục thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh về một số chính sách hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An (thay thế Nghị quyết số 26/2016/NQ-HĐND) để trình HĐND tỉnh Nghệ An trong phiên họp tháng 7/2021.

Doanh nghiệp Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Thanh Hóa

Đoàn doanh nghiệp Nhật Bản vừa có chuyến công tác tại Thanh Hoá để tìm hiểu về cơ hội hợp tác, đầu tư tại địa phương này.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi và các sở, ngành trong tỉnh đã dẫn đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đi khảo sát thực địa, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng, huyện Thọ Xuân; Cụm công nghiệp số 2, thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định; thăm Cảng hàng không Thọ Xuân.

Đoàn công tác thực địa tại Khu công nghiệp Lam Sơn - Sao Vàng (Thọ Xuân)
Đoàn công tác thực địa tại Khu công nghiệp Lam Sơn – Sao Vàng (Thọ Xuân)

Sau 2 ngày khảo sát và làm việc, các doanh nghiệp Nhật Bản nhận định, Thanh Hoá là địa phương có tiềm năng về phát triển công nghiệp, logistics; đồng thời có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, các dịch vụ văn hóa, giáo dục, thể thao…Tỉnh cần sớm xây dựng, có lộ trình cho chiến lược thu hút đầu tư các loại hình Dự án này.

Thực tế cho thấy, Thanh Hoá có tiềm năng, lợi thế rất lớn về địa hình, sinh thái, vị trí địa lý, nguồn nhân lực dồi dào, loại hình giao thông đa dạng. Đặc biệt, Cảng nước sâu Nghi Sơn có khả năng khai thác trên 100 triệu tấn hàng hóa/năm, Cảng hàng không Thọ Xuân được quy hoạch là cảng hàng không quốc tế. Hiện Thanh Hoá có 1 khu kinh tế, 8 khu công nghiệp đang được đầu tư hạ tầng kỹ thuật…

Cùng với những lợi thế kể trên thì môi trường chính trị, an ninh ổn định của Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Nhất là thực tế vừa qua, dịch bệnh COVID-19 đã được khống chế rất tốt, góp phần giúp Thanh Hoá trở thành điểm đến lý tưởng để các nhà đầu tư trên thế giới trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn.

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã thông tin tới các nhà đầu tư những vấn đề liên quan đến quy hoạch, định hướng phát triển của tỉnh Thanh Hóa trong tầm nhìn ngắn và dài hạn; các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp FDI của tỉnh; những dự án có vốn đầu tư tại Thanh Hóa đã đi vào hoạt động và những dự án đang được nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu, chuẩn bị triển khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục quan tâm, lựa chọn vị trí phù hợp, đầu tư các dự án đồng bộ trên các lĩnh vực Thanh Hóa đang quan tâm thu hút đầu tư, như: Hạ tầng kỹ thuật khu kinh tế, khu công nghiệp, các dự án công nghiệp chế biến, công nghiệp công nghệ cao, logistics, công nghệ thông tin…

Trong chuyến công tác này, các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đề nghị Thanh Hóa cần phát triển các chuỗi cung ứng đồng bộ, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện mạnh mẽ hơn về các thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thẩm định, cấp phép dự án… nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.

Ông Nguyễn Văn Thi khẳng định, tỉnh Thanh Hóa sẽ luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư. Địa phương sẽ hỗ trợ nhà đầu tư cao nhất trong khung quy định của Chính phủ. Đồng thời, tỉnh cam kết xây dựng, bàn giao hạ tầng đường, điện, nước đến chân hàng rào dự án, thực hiện đào tạo lao động, tạo môi trường an ninh ổn định; tiếp tục xây dựng thể chế, thực hiện cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, khắc phục những hạn chế trong môi trường đầu tư kinh doanh để doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi.

VSIP đề xuất mở rộng Khu công nghiệp tại Quảng Ngãi thêm 3.110ha

Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, trong cuộc họp để nghe và cho ý kiến về quy hoạch Dự án Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, lãnh đạo tỉnh đã hoan nghênh và thống nhất ý tưởng quy hoạch của VSIP đối với việc mở rộng dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo ông Đặng Văn Minh, VSIP đã trình bày về ý tưởng quy hoạch Khu công nghiệp VSIP II – Quảng Ngãi. Theo lý giải của đơn vị này, khu quy hoạch có vị trí thuận lợi trong liên kết với vùng; có vị trí trung tâm, thuận tiện liên kết các khu chức năng trong Khu kinh tế Dung Quất. Vì vậy, cần quy hoạch, đầu tư để phát huy lợi thế của khu vực này, góp phần thúc đẩy sự phát triển của Khu kinh tế Dung Quất.

Phạm vi nghiên cứu VSIP đề xuất lập quy hoạch nằm trên địa bàn 2 huyện Bình Sơn và Sơn Tịnh với phần lớn là đất nông nghiệp và lâm nghiệp. Tổng quy mô nghiên cứu khoảng 3.110 ha, trong đó đất Khu đô thị khoảng 360 ha, Khu công nghiệp 2.000 ha và Khu vực hiện trạng 750 ha.

Dự án Khu công nghiệp VSIP II được phân kỳ đầu tư làm 02 giai đoạn: giai đoạn 1 (VSIP II Quảng Ngãi) khoảng 1.444 ha và giai đoạn 2 (KCN Quảng Ngãi – mở rộng) khoảng 916 ha.

 Mục tiêu của quy hoạch là xây dựng Khu kinh tế Dung Quất thành khu vực phát triển công nghiệp tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực; trọng tâm lọc hóa dầu, năng lượng, trung tâm công nghiệp nặng,

Những ý tưởng này, theo ông Đặng Văn Minh, tỉnh Quảng Ngãi dự án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương về công nghiệp trong 5-10 năm tới, trong đó ưu tiên các ngành công nghiệp thân thiện với môi trường, công nghiệp sạch,…

Một trong những yêu cầu tiên quyết của tỉnh Quảng Ngãi khi đầu tư dự án Khu công nghiệp VSIP II, theo ông Đặng Văn Minh là phải làm cho đời sống của người dân trong vùng dự án được cải thiện và tốt hơn trước, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đất đai, tài nguyên trong vùng dự án phải thật sự hiệu quả; phân bổ tỷ lệ sử dụng đất hài hòa giữa các Khu; kết nối giao thông thuận lợi; tái định cư để ổn định cuộc sống của người dân trong vùng dự án;…

KCN của Tập đoàn Amata ở Quảng Ninh đón dự án đầu tiên gần nửa tỷ USD

Chiều ngày 31/3, Quảng Ninh đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam có tổng mức đầu tư gần 500 triệu USD vào KCN Sông Khoai.

Đây là Dự án đầu tư thứ cấp đầu tiên đầu tư vào Khu công nghiệp (KCN) Sông Khoai, và cũng là Dự án thứ cấp đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đầu tư kể từ khi Khu kinh tế (KKT) ven biển Quảng Yên chính thức được thành lập (24/9/2020).

Dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam do Công ty Jinko Solar Hong Kong thực hiện. Đây là một trong những nhà sản xuất tấm quang năng (pin năng lượng mặt trời) lớn và tiên tiến nhất trên thế giới. Năm 2019, nhà đầu tư này đã xếp vị trí thứ nhất và nắm giữ 12,6% thị trường toàn cầu.

“Để tiếp tục mở rộng diện sản xuất, đoàn khảo sát của JinkoSolar đã đến Việt Nam được 2 lần bắt đầu tư tháng 10/2020, và đã tiến hành khảo sát ở hơn 20 tỉnh thành, với hơn 30 KCN. Ngày 28 Tết Nguyên đán 2021, đoàn khảo sát đã đến KCN Sông Khoai, sau khi phân tích và so sánh với nhiều khu công nghiệp khác, công ty đã quyết định chọn KCN Sông Khoại tại KKT ven biển Quảng Yên của tỉnh Quảng Ninh làm cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam”, ông Beyond Huang (Huang Jin Xing), Giám đốc dự án Jinko Solar Việt Nam chia sẻ.

Dự án có quy mô vốn đầu tư là 11.499,86 tỷ đồng (tương đương hơn 498 triệu USD), với diện tích sử dụng đất là 32,6 ha. Đây là dự án thuộc lĩnh vực sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo và thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển ban hành kèm theo Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Dự án cũng phù hợp với mục tiêu Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 16/11/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển nhanh, bền vững ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giai đoạn 2020- 2025, định hướng đến năm 2030 và lĩnh vực tỉnh Quảng Ninh đang quan tâm thu hút đầu tư.

Theo báo cáo thẩm định của Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Ninh, quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư cho những dự án diễn ra trong vòng 6 ngày (sớm hơn 12 ngày so với quy định) và được tỉnh cho ý kiến chấp thuận chỉ trong vòng 1 ngày.

Dự kiến, dự án sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 4/2021 và đi vào hoạt động chính thức sau 7 tháng kể từ ngày được cấp Giấy CNĐKĐT (khoảng cuối tháng 10/2021). Dây chuyền công nghệ và máy móc, thiết bị của dự án sử dụng hệ thống máy móc thiết bị mới 100%, nhập khẩu đồng bộ từ nước ngoài.

Phát biểu tại lễ trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã bày tỏ vui mừng được đón, hợp tác với Công ty Jinko Solar Hong Kong. Đồng thời, ông Văn khẳng định: Đây là tín hiệu vui, bước khởi đầu tốt đẹp, tiền đề để Quảng Ninh bước sang nhiệm kỳ mới với nhiều niềm tin và thành công mới.

Tỉnh Quảng Ninh cũng đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Tập đoàn Amata – chủ đầu tư hạ tầng KCN Sông Khoai và Công ty Jinko Solar Hong Kong. Chỉ trong thời gian ngắn, hai bên đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thành hồ sơ thủ tục về đầu tư, đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng…

Ông Văn cũng đã chỉ đạo ngay tại buổi lễ về việc thành lập tổ công tác dự án, yêu cầu các đơn vị liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho Nhà đầu tư theo quy định của pháp luật bảo đảm thực hiện dự án đúng tiến độ, đạt hiệu quả cao nhất về kinh tế – xã hội – môi trường và bảo đảm an ninh trật tự.

Tiếp lời từ đầu cầu trực tuyến phía bên Thái Lan, bà Somhatai Panichewa, Tổng Giám đốc điều hành, công ty cổ phần Amata Việt Nam đã nhấn mạnh: “Việc nhà đầu tư lớn Jinko Solar chọn Quảng Ninh làm điểm thực hiện dự án cũng như sự phối hợp đồng bộ nhanh chóng và hiệu quả của các sở ban ngành đã càng khẳng định vị trí số 1 về năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh, cũng như khẳng định Quảng Ninh là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư kể cả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang làm ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn thế giới”.

Theo phân tích của nhà đầu tư, dự kiến sau khi các dự án đi vào hoạt động, doanh thu bình quân năm đạt: 29.744,5 tỷ đồng tương đương 1.288 triệu USD; Thuế thu nhập doanh nghiệp (sau thời gian ưu đãi về thuế) là 873,4 tỷ đồng (37,8 triệu USD); Lợi nhuận sau thuế bình quân năm đạt 3.930,1 tỷ đồng (170,2 triệu USD).

Dự án dự kiến sử dụng khoảng 2.244 lao động, gồm 1.811 lao động trực tiếp và 433 nhân viên văn phòng, nhân viên kỹ thuật. Tại thời điểm đào tạo ban đầu và chuyển giao công nghệ, số lượng chuyên gia nước ngoài là 236 người. Lao động chính trực tiếp sản xuất với mức lương trung bình trên 11 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, việc triển khai dự án và sớm đưa dự án đi vào sản xuất kinh doanh sẽ tạo nguồn thu đóng góp rất lớn vào ngân sách nhà nước của tỉnh Quảng Ninh, cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh Quảng Ninh.

Đà Nẵng lập tổ công tác thực hiện Đề án Trung tâm tài chính quy mô khu vực

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Lê Trung Chinh vừa ký quyết định thành lập tổ công tác lập Đề án xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Đề án Trung tâm tài chính quy mô khu vực sẽ tạo động lực tăng trưởng cho Đà Nẵng.
Đề án Trung tâm tài chính quy mô khu vực sẽ tạo động lực tăng trưởng cho Đà Nẵng.

Theo quyết định này, ông Hồ Kỳ Minh- Phó chủ tịch UBND thành phố sẽ làm tổ trưởng. Tổ có nhiệm vụ tham mưu UBND thành phố lập và trình cấp có thẩm quyền ban hành Đề án xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm tài chính quy mô khu vực.

Trước đó, Văn phòng Chính Chính phủ có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND TP. Đà Nẵng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với đề xuất xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính quy mô khu vực. Thủ tướng đã đồng ý về chủ trương giao UBND thành phố Đà Nẵng nghiên cứu, lập đề án xây dựng “Trung tâm tài chính khu vực” theo mục tiêu, giải pháp tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24-1-2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ Tư pháp, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, ngân hàng Nhà nước Việt Nam để lập đề án theo quy định, bảo đảm khả thi, hiệu quả.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, trong Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, Đà Nẵng có đề ra định hướng phát triển trở thành trung tâm tài chính. Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ, UBND Thành phố xây dựng đề án 2020-2025, xác định nhiệm vụ quan trọng là xây dựng Đà Nẵng thành Trung tâm Tài chính và được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương ủng hộ.

Trên cơ sở đó, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã quyết định thành lập tổ công tác, mời các chuyên gia của Trung ương (Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tư pháp…) cùng tham gia tư vấn. Từ những tham vấn này, Đà Nẵng đã mạnh dạn đề xuất Thủ tướng Chính phủ xây dựng Trung tâm Tài chính tầm khu vực tại Đà Nẵng.

Vingroup chi bộn tiền đầu tư sang Mỹ, Đức, Pháp, Hà Lan, Singapore và Canada

Chỉ trong tháng 3/2021, Vingroup đã đăng ký đầu tư 4 dự án ra nước ngoài và tăng vốn đầu tư ở Mỹ, Đức. Tổng số vốn Vingroup đăng ký đầu tư trong đợt này là gần 450 triệu USD.

Nguồn tin riêng của Báo Đầu tư cho biết, chỉ trong tháng 3/2021, Tập đoàn Vingroup đã đầu tư một loạt Dự án ra nước ngoài.

Tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của Vingroup trong tháng 3/2021 lên tới 448,5 triệu USD
Tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của Vingroup trong tháng 3/2021 lên tới 448,5 triệu USD

Trong đó, có 3 dự án ở Pháp, Hà Lan và Canada, với vốn đầu tư mỗi dự án là 32 triệu USD. Ngoài ra, còn một dự án ở Singapore, vốn đầu tư 20,5 triệu USD. Các dự án này được đầu tư với mục tiêu kinh doanh xuất nhập khẩu thiết bị viễn thông, điện tử, đồ gia dụng, ô tô.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng mạnh tay chi tiền để điều chỉnh vốn đầu tư dự án tại Mỹ thêm 300 triệu USD, đồng thời tăng vốn dự án của Vinfast tại Đức thêm 32 triệu USD.

Như vậy, tổng vốn đăng ký đầu tư ra nước ngoài của Vingroup trong đợt này lên tới 448,5 triệu USD, một con số không nhỏ.

Vingroup xem ra đang quyết tâm “chơi lớn” ở thị trường nước ngoài. Cách đây ít lâu, thông tin từ báo chí Hàn Quốc cho biết, Vingroup còn ngỏ ý muốn mua bộ phận thiết bị di động của Tập đoàn LG, tuy nhiên sau đó, thương vụ bất thành.

Nhờ Vingroup dốc vốn đầu tư ra nước ngoài, mà tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam đã tăng mạnh trong quý I/2021.

Cụ thể, trong quý I, cả nước có 14 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài, với tổng giá trị đạt 140,2 triệu USD, tăng 6,1 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, còn có, 6 lượt dự án điều chỉnh vốn, với tổng giá trị tăng thêm là 431,9 triệu USD, tăng 16,4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Tính chung lại, tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 572,1 triệu USD, tăng 11,6 lần so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, dẫn đầu là các dự án thuộc lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ, chiếm tỷ trọng 52,4% tổng vốn đầu tư.

Tiếp theo đó, là các dự án lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, chiếm tỷ trọng 25,8%; còn lại là các dự án thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Trong quý I/2021, Việt Nam đã đầu tư sang 12 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, Mỹ dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài với 01 dự án đầu tư mới và 01 dự án điều chỉnh vốn, chiếm 52,6% tổng vốn đầu tư; Campuchia xếp thứ 2, chiếm 15,5% tổng vốn đầu tư.

Tiếp theo lần lượt là Pháp, Canada, Đức, Hà Lan với vốn đầu tư đều đạt 32 triệu USD.

Ngoài các dự án tăng vốn của Vingroup thì trong 3 tháng vừa qua, còn có dự án của Công ty TNHH Đầu tư và phát triển cao su Đông Dương tại Campuchia cũng tăng vốn thêm 76 triệu USD.

8 nhà đầu tư nộp hồ sơ đấu thầu dự án BOT cầu Cát Lái

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, hiện nay, Sở này đã nhận được hồ sơ của 8 nhà đầu tư đấu thầu thực hiện Dự án BOT xây dựng cầu Cát Lái nối huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) với TP.Thủ Đức (TP.HCM). Tuy nhiên, hiện nay do 2 địa phương vẫn chưa thống nhất được phương án xây dựng cầu Cát Lái nên chưa thể triển khai các bước tiếp theo của quy trình lựa chọn nhà đầu tư.

Hiện nay, lưu thông trực tiếp từ TP.HCM tới huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) phải thông qua phà Cát Lái mất rất nhiều thời gian. Ảnh: Ngọc Tuấn
Hiện nay, lưu thông trực tiếp từ TP.HCM tới huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) phải thông qua phà Cát Lái mất rất nhiều thời gian. Ảnh: Ngọc Tuấn

Giữa tháng 1/2021, Sở Giao thông vận tải của 2 địa phương đã có buổi làm việc chuẩn bị cho cuộc họp giữa lãnh đạo 2 địa phương liên quan đến dự án xây dựng cầu Cát Lái. Sau cuộc họp, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai tổ chức hoàn thiện báo cáo phương án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái gửi cho TP.HCM trong thời gian sớm nhất để Sở Giao thông vận tải TP.HCM chủ trì, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành, đơn vị liên quan, từ đó thống nhất các nội dung phục vụ cuộc họp giữa lãnh đạo 2 địa phương.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cũng đề nghị UBND TP.Thủ Đức hỗ trợ có văn bản chính thức, cung cấp tình hình thực hiện các đồ án quy hoạch xây dựng, hiện trạng, pháp lý các dự án có liên quan đang triển khai trong khu vực dự án cầu Cát Lái (liên quan các phương án tuyến) gửi Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai, làm cơ sở để đơn vị tư vấn nghiên cứu, đánh giá mức độ ảnh hưởng, tính khả thi của các phương án thiết kế cầu nhằm chuẩn bị đầy đủ thông tin các phương án tuyến cầu thay phà Cát Lái, về cơ sở pháp lý, quy mô kinh tế kỹ thuật, tính khả thi của dự án.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề xuất lựa chọn 2 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái. Cụ thể, theo phương án 1 (hồ sơ trình bổ sung quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận vào tháng 5/2017), hướng tuyến của cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án nút giao Mỹ Thủy rồi đi dọc đường Nguyễn Thị Định trên địa bàn quận 2, TP.Hồ Chí Minh, sau đó sẽ vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

Còn phương án 2, thì vị trí cầu Cát Lái có điểm đầu kết nối với đường Vành đai 2 (cách cổng trạm thu phí Phú Mỹ khoảng 450m, cách nút giao Mỹ Thủy hơn 1km), rồi đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà trên địa bàn quận 2, TP.Hồ Chí Minh, sau đó vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

Trong cả 2 phương án trên, cầu Cát Lái được đề xuất lựa chọn xây dựng với quy mô có 4, 6 hoặc 8 làn xe. Thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai sẽ làm việc với các cơ quan chức năng TP.Hồ Chí Minh để lựa chọn phương án thực hiện.

Cần thông tin lại rằng, tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện dự án xây dựng cầu Cát Lái.

Bình Định: 3 tháng, thu hút đầu tư được gần 24.000 tỷ đồng

Ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định cho biết, 3 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bình Định thu hút được 17 Dự án đầu tư với tổng vốn thu hút 23.773 tỷ đồng.

Đường nỗi QL1 vào cảng hàng không Phù Cát mới được Bình Định khánh thành và đưa vào sử dụng
Đường nỗi QL1 vào cảng hàng không Phù Cát mới được Bình Định khánh thành và đưa vào sử dụng

Trong đó: 12 dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng vốn đầu tư 22.933,25 tỷ đồng; 01 dự án nhà ở xã hội được Sở Xây dựng trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 786,56 tỷ đồng; 04 dự án trong Khu Công nghiệp (KCN) được Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 53,63 tỷ đồng.

Cũng trong quý 1, tỉnh Bình Định đã điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 02 dự án là dự án Calla Apartment Quy Nhơn (Chung cư thương mại) của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Armo và Tổ hợp khách sạn và căn hộ khách sạn của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuân Diệu; điều chỉnh tăng vốn cho 04 dự án đầu tư FDI và 01 lượt mua cổ phần/phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài.

Một số dự án có vốn đầu tư lớn được cấp chủ trương đầu tư 3 tháng qua, như: Dự án Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân do Liên danh Công ty CP Đầu tư Du lịch Bình Định, Công ty TNHH Khách sạn Silk Path, Công ty TNHH Xuân Cầu với tổng vốn đầu tư 4.990 tỷ đồng; 02 dự án là Khu đô thị NĐT 1 và NĐT 2 Tây đường Quốc lộ 19 (mới) do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân đầu tư với tổng vốn 5.960 tỷ đồng; dự án Khu đô thị xanh Đông Bắc Diêu Trì do Liên danh Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô và Công ty CP Đầu tư nhà An Bình đầu tư với tổng vốn 2.255 tỷ đồng; dự án Khu đô thị Long Vân 2 do Liên danh Công ty CP bất động sản Hano -Vid và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang đầu tư với tổng vốn 2.456 tỷ đồng; 02 dự án Khu đô thị Long Vân 3 do Liên danh Công ty cổ phần Xây dựng TC Bình Định và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân đầu tư với tổng vốn 2.550 tỷ đồng; dự án Khu đô thị Long Vân 4 do Liên danh Công ty CP Phú Tài và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển kho bãi Nhơn Tân đầu tư với tổng vốn 2.220 tỷ đồng; dự án Khu dân cư Ánh Việt do Liên danh Công ty TNHH Thương mại Ánh Việt và Tổng Công ty Pisico Bình Định đầu tư với tổng vốn 1.360 tỷ đồng;…

Để đáp ứng hạ tầng kỹ thuật cho thu hút đầu tư – kinh doanh, một số công trình như: Tuyến đường trung tâm lõi đô thị – Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Công trình Tuyến đường trục Khu kinh tế nối dài từ Km+00 đến Vịnh Mai Hương, Tuyến đường liên Khu vực kết nối từ tuyến đường đi Nhơn Lý đến Khu lõi Đô thị đã và đang được đầu tư, đưa vào khai thác sử dụng.

Đồng thời, dịp chào mừng kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Ðịnh (31/3/1975– 31/3/2021),  tỉnh Bình Định cũng đã tổ chức Lễ khánh thành 03 dự án hạ tầng giao thông là dự án kè xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn; dự án đường vào ga Diêu Trì, thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước và dự án nâng cấp, mở rộng đường vào sân bay Phù Cát, đoạn từ Quốc lộ 1 đến cổng sân bay.

Kiên Giang công bố Quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên

Sáng 2/4/2021, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được thành lập theo Quyết định số 21/2020/QĐ-TTg, ngày 5/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ với diện tích 1.600 ha, gồm 5 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức.

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên.
Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên được tổ chức thành các khu chức năng: Khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư, khu công nghiệp và các khu chức năng khác.

Với mục tiêu xây dựng TP. Hà Tiên và Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch văn hóa – di sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long gắn phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng, an ninh biên giới, việc thành lập khu kinh tế này kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kiên Giang nói chung và TP. Hà Tiên nói riêng.

Cụ thể, Hà Tiên sẽ trở thành cửa ngõ giao thương hàng hóa, du lịch bằng đường bộ giữa hai nước Việt Nam – Camphuchia và các nước trong khu vực ASEAN nói chung. Đồng thời, là cửa ngõ trung chuyển hàng hóa, khách du lịch bằng đường biển từ các tỉnh đất liền trong cả nước ra đảo Phú Quốc và ngược lại, góp phần phát triển hành lang kinh tế ven biển ở khu vực phía Nam.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên sẽ khai thác lợi thế, tiềm năng của địa phương để phát triển du lịch theo hướng liên kết với các vùng trong tỉnh, khu vực, mở rộng hợp tác quốc tế về du lịch; huy động sự tham gia của nhiều doanh nghiệp để phát triển thương mại – dịch vụ, sản xuất công nghiệp và hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu vực cửa khẩu, biên giới. Tạo bước đột phá trong việc phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách cho địa phương.

Tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư; phát triển khoa học công nghệ; hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn ở khu vực biên giới, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Kiên Giang nói chung và thành phố Hà Tiên nói riêng theo hướng tăng dần tỷ trọng thương mại – dịch vụ, công nghiệp – xây dựng.

Tạo ra một vị thế mới để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước trong khu vực, đẩy mạnh các hoạt động giao thương, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, vận chuyển hàng hóa quá cảnh, góp phần gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu của TP. Hà Tiên và tỉnh Kiên Giang.

Hình thành các khu đô thị, khu dân cư, thương mại tập trung dọc biên giới, theo hướng phát triển đô thị thông minh, xanh, bền vững với hạ tầng kỹ thuật hiện đại, tạo tiền đề để TP. Hà Tiên đạt tiêu chuẩn đô thị loại II trước năm 2025.

Theo quy định của pháp luật về đầu tư, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên thuộc Danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư là “Địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”. Vì vậy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện Dự án đầu tư tại Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên sẽ được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định hiện hành, như: Ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; ưu đãi về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn thuế nhập khẩu; ưu đãi về tín dụng đầu tư…

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Kiên Giang, mục tiêu phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên đến năm 2030 là: Tốc độ phát triển kinh tế 8%/năm; cơ cấu kinh tế (GRDP) nông – lâm – thủy sản 8-10%, công nghiệp – xây dựng 17-19%, thương mại – dịch vụ 72-75%; GRDP (giá hiện hành) bình quân đầu người 9.500 – 10.000 USD; kim ngạch xuất – nhập khẩu đến năm 2030 đạt trên 400 triệu USD; tổng vốn đầu tư phát triển bình quân trên 2.500 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng sẽ giao ban trực tuyến toàn quốc đôn đốc giải ngân đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến đồng ý với đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương Quý I năm 2021 đôn đốc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, chuẩn bị kỹ Báo cáo tổng hợp đánh giá tình hình triển khai kế hoạch đầu tư công những tháng đầu năm 2021; đề xuất giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương chuẩn bị các nội dung phục vụ cuộc họp theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1141/VPCP-KTTH ngày 22/2/2021.

Theo đánh giá của Chính phủ, quý I/2021, vốn đầu tư phát triển tăng khá, đạt 6,3%, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng (Vốn đầu tư công tăng 13%, đạt 15% kế hoạch; vốn đầu tư khu vực ngoài Nhà nước tăng 5,7%; vốn FDI thực hiện tăng 6,5%).

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 31/3 vừa qua, trong các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã một lần nữa nhấn mạnh công tác đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, tiếp tục thúc đẩy tiến độ triển khai các công trình, Dự án trọng điểm. 

Vĩnh Long đầu tư 350 tỷ đồng làm đường từ Quốc lộ 54 đến xã Mỹ Hòa

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 31/3/2021 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Dự án Đường từ Quốc lộ 54 đến xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh.

Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Báo Vĩnh Long
Thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: Báo Vĩnh Long

Mục tiêu đầu tư nhằm từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông cho thị xã Bình Minh, tạo tính kết nối và đồng bộ hạ tầng giao thông khu vực, tạo trục giao thông kết nối phát triển đô thị, kết nối vùng ven với các tuyến giao thông chính hiện có, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân, phát triển dân cư, tạo mỹ quan và chỉnh trang đô thị, góp phần nâng chất tiêu chí đô thị loại III, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Địa điểm thực hiện dự án tại phường Đông Thuận và xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh. Quy mô đầu tư gồm: xây dựng mới tuyến đường với chiều dài khoảng 2.600 m (điểm đầu tiếp giáp với Quốc lộ 54, điểm cuối tiếp giáp với sông Hậu), có lộ giới 30m (6+8+2+8+6)m, trong đó mặt đường láng nhựa mỗi bên rộng 8m, dãy phân cách rộng 2m và vỉa hè mỗi bên rộng 6m (chưa đầu tư), cao độ thiết kế là +2,63m (lấy tại mép đường), tải trọng thiết kế trục xe 10 tấn; và xây dựng mới cầu Đông Thành kết cấu bê tông cốt thép, tải trọng trục thiết kế HL93, chiều dài cầu khoảng 150m, mặt cầu rộng 22m (2+8+2+8+2)m, trong đó chiều rộng thông xe mỗi bên là 8m, chiều rộng dãy phân cách là 2m, chiều rộng lề bộ hành và lan can mỗi bên là 2m. Đồng thời, đầu tư các hạng mục công trình như: cống ngang đường, hệ thống báo hiệu giao thông…

Dự án có tổng mức đầu tư là 350 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ và vốn ngân sách địa phương. Thời gian thực hiện năm 2021 – 2025.

Tại Quyết định này, UBND tỉnh Vĩnh Long giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Bình Minh (đơn vị quản lý dự án) chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Đường từ Quốc lộ 54 đến xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh trình cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư công và pháp luật liên quan.

Globalinx muốn lập dự án đầu tư kho nổi LNG 10 triệu tấn/năm ngoài khơi Vũng Tàu

Ông Joe Knierien, Giám đốc điều hành Tập đoàn Globalinx cho hay, doanh nghiệp đã có 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn phát triển Dự án và cơ sở hạ tầng về dầu khí và năng lượng tại thị trường Việt Nam.

Mô hình kho LNG nổi trên biển. Ảnh Internet
Mô hình kho LNG nổi trên biển. Ảnh Internet

Với dự án kho nổi LNG ngoài khơi công suất 10 triệu tấn/năm triển khai, Tập đoàn Globalinx mong muốn xây dựng Việt Nam thành trung tâm khí LNG lớn nhất Đông Nam Á và mục tiêu đáp ứng nhu cầu LNG trong toàn khu vực, giảm thiểu tình trạng thiếu hụt khí trong tương lai.

Tập đoàn Globalinx cũng cho hay, Dự án khi được đầu tư sẽ góp phần cung cấp nguồn khí LNG nhập khẩu với giá rẻ thay thế nguồn khí trong nước (đang giảm) cho các nhà máy điện hiện hữu hoặc xây dựng mới trong tương lai; góp phần giảm thiếu điện cho khu vực Đông Nam Á.

Hoan nghênh sự quan tâm và đề xuất dự án nêu trên, ông Nguyễn Công Vinh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho rằng địa phương sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho nhà đầu tư nghiên cứu, khảo sát, đề xuất dự án.

Đồng thời đề nghị doanh nghiệp cân nhắc, xem xét cụ thể tính hiệu quả, khả thi về địa điểm triển khai dự án, khả năng kết nối hạ tầng cấp khí, nhu cầu sử dụng khí để báo cáo, đề xuất Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ xem xét theo thẩm quyền.

Được biết vào tháng 11/2019, Tập đoàn Globalinx (Mỹ) cũng từng phối hợp Công ty YCT Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế về năng lượng và khí hóa lỏng Mỹ-Việt Nam tại TP.HCM.

Còn trước đó, vào tháng 11/2015, ông Joe Knierien, Giám đốc điều hành Công ty Globalinx Group cũng đã từng có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế, bày tỏ sự quan tâm của doanh nghiệp trong việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư với địa phương này trong các lĩnh vực như dầu khí, khí đốt, năng lượng tái tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng sân bay và cảng biển.

Trên website tại địa chỉ https://www.globalinxgroup.com, Globalinx Group giới thiệu là doanh nghiệp chuyên tư vấn và tư vấn các dịch vụ hỗ trợ các công ty Hoa Kỳ và quốc tế về quan tâm đầu tư và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Các dịch vụ hỗ trợ này có thể bao gồm từ việc đầu tư sân bay và cảng biển, phát triển các dự án dầu khí và năng lượng ở thượng nguồn và trung nguồn, đến việc tìm nguồn cung ứng các sản phẩm chế tạo và các dịch vụ liên quan của nhà cung cấp.

Mục tiêu được đặt ra là hỗ trợ các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ muốn khám phá và mở rộng thị phần hoặc sự hiện diện của mình tại Việt Nam hoặc các doanh nghiệp Việt Nam muốn hợp tác với các công ty Hoa Kỳ theo quan hệ đối tác đầu tư hai bên vì lợi ích của cả hai khu vực và giảm thâm hụt thương mại.

Tài nguyên của Globalinx Group được giới thiệu là các thành viên có kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về thiết kế và thực hiện dự án năng lượng, đánh giá đầu tư và lập kế hoạch cơ sở hạ tầng, quan hệ phát triển với các nhà hoạch định chính, phân tích dự án và lựa chọn công nghệ đã được chứng minh cho các thông lệ tốt nhất của ngành.

Cạnh đó là các nguồn lực bổ sung có sẵn thông qua các đối tác chiến lược của chúng tôi, nơi cung cấp cơ sở vật chất đẳng cấp thế giới và các thiết kế kỹ thuật hàng hải và sử dụng công nghệ.

Đồng Nai sắp đầu tư thêm nhiều dự án trọng điểm

Tỉnh Đồng Nai vừa thống nhất đưa 3 dự án giao thông vào danh mục công trình, dự án trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.

Dự án Nâng cấp, mở rộng ĐT.769 là Dự án cấp thiết cần thực hiện sớm để phục vụ thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng.
Dự án Nâng cấp, mở rộng ĐT.769 là dự án cấp thiết cần thực hiện sớm để phục vụ thi công sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai đề xuất đưa 3 công trình, dự án mới vào danh mục trọng điểm bao gồm: dự án mở rộng ĐT.773; mở mới đoạn từ xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) đến giao với ĐT.767 và dự án nâng cấp, mở rộng ĐT.769. Ba dự án đã được bổ sung vào quy hoạch giao thông vận tải đường bộ tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 và đã được HĐND tỉnh Đồng Nai thông qua chủ trương đầu tư.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai thì địa phương này ưu tiên kết nối giao thông với sân bay Long Thành. Một số dự án giao thông quan trọng sẽ được đẩy nhanh tiến độ triển khai trong giai đoạn tới. Trong đó, 3 dự án  nêu trên được UBND tỉnh Đồng Nai xem xét bổ sung danh mục các công trình, dự án trọng điểm để tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ đầu tư.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai thì cả 3 dự án giao thông được xem xét đưa vào danh mục công trình, dự án trọng điểm đều là những dự án xoay quanh trục cảng hàng không quốc tế Long Thành. Các tuyến giao thông này có ý nghĩa quan trọng, phục vụ cho việc kết nối giữa các địa phương với khu vực dự án sân bay.

Trong đó, dự án nâng cấp, mở rộng ĐT.769 được đánh giá có tính cấp bách cao và cần triển khai thực hiện sớm. Bởi ĐT.769 không chỉ là tuyến đường có vai trò kết nối giao thông mà còn trực tiếp phục vụ quá trình thi công sân bay Long Thành. Trong khi đó, 2 dự án còn lại có vai trò kết nối các huyện, thị như: Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Trảng Bom và TP.Long Khánh với sân bay Long Thành.

Ngoài 3 dự án nói trên, UBND tỉnh Đồng Nai cũng xem xét bổ sung dự án xây dựng ĐT.770B vào danh mục dự án trọng điểm để có thêm trục kết nối ba huyện:Tân Phú, Định Quán và Thống Nhất với sân bay Long Thành.

Theo tính toán của các cơ quan hữu trách tỉnh Đồng Nai, tính riêng chi phí xây dựng cho 3 dự án mới được đề xuất bổ sung vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm tỉnh này cần nguồn vốn đầu tư hơn 4 ngàn tỷ đồng. Do đó, nếu tính thêm chi phí giải phóng mặt bằng, tổng vốn đầu tư sẽ rất lớn. Đặc biệt là đối với dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT.769 do khu vực dự án có mật độ dân cư cao và vị trí đặc địa.

Từ thực tế đó, việc tính toán nguồn vốn đầu tư để đảm bảo tiến độ đúng với vai trò của công trình, dự án trọng điểm là rất cấp thiết. Hiện nay, theo đề xuất thì tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện đầu tư các dự án trong điểm vừa được bổ dung vào danh mục từ nguồn vốn ngân sách. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, tỉnh Đồng Nai dự định khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường để thực hiện đấu giá để tạo nguồn vốn đầu tư. Theo đánh giá của UBND tỉnh Đồng Nai thi việc khai thác quỹ đất cho đấu giá là giải pháp khả thi và phù hợp nhất hiện nay.

Ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai cho rằng, đối với các tuyến đường mở mới, việc quy hoạch quỹ đất hai bên đường để thực hiện đấu giá sẽ giúp đạt được 2 mục tiêu vừa có hạ tầng, vừa có nguồn vốn để đầu tư. Cần thông tin lại rằng, những năm gần đây tỉnh Đồng Nai là địa phương thực hiện rất hiệu quả công tác đấu giá đất và tạo nguồn cho ngân sách. Qua hoạt động này, Đồng Nai đã huy động hàng ngàn tỷ đồng để đầu tư cho hệ thống hạ tầng.