Quảng Trị chuyển đổi hơn 20 ha đất rừng thực hiện Dự án điện gió Tân Hợp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có quyết định về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và cho Công ty CP Điện gió Thành An thuê đất để thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Tân Hợp.

Theo quyết định này, tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành chuyển mục đích sử dụng 20,43 ha tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, diện tích đất rừng phòng hộ được chuyển đổi khoảng 3,97 ha (bao gồm rừng trồng, đất trồng lâm nghiệp, đất khác nằm trong lâm nghiệp); diện tích đất quy hoạch rừng sản xuất được chuyển đổi khoảng 16,48 ha.

Trong số diện tích đất được chuyển đổi, diện tích đất được chuyển đổi có thời hạn 50 năm là 9,49 ha; diện tích xin chuyển mục đích sử dụng tạm thời là 10,94 ha

Về hiện trạng diện tích rừng được chuyển đổi, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết có 11,3 ha rừng hiện đang trồng các loài cây thông nhựa bằng nguồn vốn dự án 327 từ các năm 1990, 1994, 1997, 1998 và rừng trống các loài cây thông hỗn giao keo, sao bằng nguồn vốn dự án 661 vào các năm 1999, 2007. Ngoài ra còn có khu vực trồng cây keo từ các năm 2015, 2018 và 2019.

Một Dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.
Một dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.

Cũng tại quyết định này, UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý cho Công ty CP Điện gió Thành An thuê hơn 4,8 ha đất để xây dựng công trình Nhà máy Điện gió Tân Hợp với thời hạn thuê đất đến ngày 15/12/2070, áp dụng hình thức trả tiền thuê đất theo thời hạn từng năm. 

Sau 12 tháng tính từ ngày được thuê đất, nếu Công ty CP Điện gió Thành An không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích thì nhà nước sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Công ty CP Điện gió Thành An phải hoàn thành các thủ tục về đất đai, môi trường, đầu tư, xây dựng theo đúng quy định trước khi triển khai xây dựng công trình. Đáng chú ý, quá trình triển khai và vận hành dự án không được làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, đi lại của người dân và các đơn vị có liên quan trong vùng dự án; không ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của các chủ đất liền kề và có biện pháp hoàn thổ mặt bằng, trồng cây xanh với các hạng mục phụ trợ. Đối với phần đất giao thông là đường dùng chung đi lại trong khu vực, Công ty CP Điện gió thành an không được rào chắn hay ngăn cản người dân đi lại.

Dự án nhà máy điện gió Tân Hợp, do Công ty CP Điện gió Thành An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3588/QĐ-UBND ngày 15/12/2020. Dự án được thực hiện tại xã Tân Hợp và xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 1.696 tỷ đồng, với diện tích đất đề xuất sử dụng là 24 ha (trong đó, diện tích sử dụng đất có thời hạn là 12,9 ha; diện tích sử dụng đất tạm thời là 11,1 ha). Sản lượng điện hàng năm dự kiến 150 triệu kWh.

Nhà máy có công suất dự kiến 38 MW gồm 10 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 3,8 MW và hệ thống điện trung áp đấu nối các tuabin vào trạm biến áp nâng.

Được biết, Công ty CP Điện gió Thành An được thành lập ngày 29/6/2020, hoạt động trong lĩnh vực chính là sản xuất điện. Trụ sở của công ty tại thôn Hà Thanh, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Công ty này có vốn điều lệ 520 tỷ đồng và được góp bởi 3 cổ đông: Công ty cổ phần Thành An với vốn góp 416 tỷ đồng (80% vốn điều lệ) và 2 cổ đông còn lại là ông Hoàng Tiến Thành và bà Lê Thị Thanh Thủy, mỗi người góp 52 tỷ đồng (tương đương 10% vốn điều lệ).