Quy trình mới giao nhận hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh làm tăng chi phí và rủi ro
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Những thay đổi về quy trình giao nhận hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh nhằm đảo bảo chống dịch sẽ phát sinh chi phí cho doanh nghiệp, xuất hàng chậm hơn, rủi ro nhiều hơn.

Những thay đổi về quy trình chống dịch của Trung Quốc sẽ theo đó sẽ phát sinh chi phí cũng như khó khăn hơn cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa.
Những thay đổi về quy trình chống dịch của Trung Quốc sẽ gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa và rủi ro hơn.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết, biết quy trình chống dịch phía Trung Quốc đã có một số thay đổi, theo đó sẽ phát sinh chi phí cũng như khó khăn hơn cho doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa.

Theo đó, Sở Công Thương Lạng Sơn đã có những khuyến cáo tới Sở Công Thương các địa phương có doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, đặc biệt là xuất khẩu nông sản lưu ý sự thay đổi này để có hướng dẫn đối với doanh nghiệp.
Cụ thể, từ ngày 18/8/2021 phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh với lý do để nâng cấp công tác phòng chống dịch của phía bạn.
Trung Quốc tuyệt đối không cho lái và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng. Sau khi hết hàng trên xe họ đánh xe không ra bãi trao trả.

Với những thay đổi về quy trình giao nhận hàng hóa qua Cửa khẩu Tân Thanh, sẽ phát sinh một số khó khăn và chi phí cho doanh nghiệp, xuất hàng chậm hơn cũng như sẽ phát sinh một số rủi ro.

“Sở Công Thương các địa phương có khuyến cáo giúp đến các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động trong việc vận chuyển nông sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong thời gian này để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu”, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị.

Vài ngày trước, sau khi xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến lái xe đường dài chở hàng xuất khẩu qua khu vực cửa khẩu Tân Thanh, cơ quan chức năng cửa khẩu phía Quảng Tây, Trung Quốc có tạm thời dừng hoạt động thông quan để rà soát lại và thống nhất với phía Lạng Sơn, Việt Nam về các biện pháp nhằm tăng cường quy trình giao nhận hàng hóa qua khu vực Tân Thanh với mục tiêu bảo đảm lưu thông thông suốt hàng hóa xuất nhập khẩu và an toàn cho công tác phòng chống dịch giữa 2 bên. 

Tuy nhiên, hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn (phía Trung Quốc là Pò Chài, Quảng Tây) hiện đã trở lại bình thường.

Tỉnh Lạng Sơn và Quảng Tây, Trung Quốc đã thống nhất được quy trình thông quan nhằm bảo đảm lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu và an toàn phòng chống dịch. 

Dù vậy, trước diễn biến tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu, nhất là lượng xe chở hàng nông sản, vẫn tiếp tục lên cửa khẩu Tân Thanh nếu không có sự điều tiết phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, gây thiệt hại về kinh tế cho doanh nghiệp, gia tăng áp lực bến bãi tại các cửa khẩu.