Ra mắt Hội đồng lâm thời Luật sư toàn quốc: Sự kiện quan trọng của giới LS
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí Hà Hùng Cường – Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Trưởng ban chỉ đạo Đại hội đại biểu LS toàn quốc, nhấn mạnh, đây là “sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử” của giới LS Việt Nam. Bộ trưởng đánh giá việc ra đời Hội đồng lâm thời là “một bước quan trọng cho sự ra đời của Liên đoàn LS Việt Nam” vì lần đầu tiên các LS Việt Nam “có một tổ chức toàn quốc, đại diện cho quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đáp ứng mong mỏi bấy lâu nay của đội ngũ LS cả nước; tạo bước ngoặt quan trọng trong việc đổi mới về tổ chức, hoạt động LS; mở ra thời kỳ mới cho sự phát triển nghề LS ở Việt Nam”. Thay mặt Ban Chỉ đạo, Bộ trưởng đề nghị các thành viên trong Hội đồng lâm thời – những LS tiêu biểu cho đội ngũ LS cả nước – đoàn kết, phát huy đầy đủ trí tuệ và tâm huyết vì sự nghiệp phát triển của LS Việt Nam. Bộ trưởng cũng cam kết sẽ cùng Ban Chỉ đạo và Bộ Tư pháp hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cần thiết để Hội đồng lâm thời hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang của mình.

Đồng chí Uông Chu Lưu nhấn mạnh, hoạt động LS ở nước ta trong những năm qua đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, nghề LS ở Việt Nam cũng đang đứng trước những thách thức không nhỏ khi yêu cầu của xã hội ngày càng cao, quá trình hội nhập…trong khi còn thiếu về số lượng, một bộ phận còn yếu về chuyên môn, nghiệp vụ…Vì thế, theo đồng chí Uông Chu Lưu, việc tiếp tục củng cố, phát triển tổ chức và hoạt động của LS, trong đó có việc sớm thành lập Liên đoàn LS Việt Nam là yêu cầu khách quan và cấp thiết, góp phần hoàn chỉnh và củng cố chặt chẽ hệ thống tổ chức xã hội – nghề nghiệp của LS. Do đó, nhiệm vụ của Hội đồng lâm thời là rất nặng nề và quan trọng, với khối lượng công việc rất lớn để có thể đưa Liên đoàn LS Việt Nam sớm đi vào hoạt động.

Ngay sau khi ra mắt, Hội đồng lâm thời sẽ có phiên họp đầu tiên vào ngày 6/6 để đề ra quy chế hoạt động của Hội đồng và tiến hành xây dựng dự thảo Điều lệ của Liên đoàn LS Việt Nam, tiến hành các bước trong công tác chuẩn bị để Đại hội đại biểu LS toàn quốc lần thứ nhất có thể được tiến hành sớm nhất vào cuối quý III, đầu quý IV năm nay./.

(Hương Giang, ảnh Thành Trung)

Đồng chí Lê Thúc Anh – nguyên Phó Chánh án TANDTC, Chủ tịch Hội đồng lâm thời: “với tinh thần làm việc “đoàn kết, hợp tác, dân chủ, kỷ cương, gương mẫu” và sự hỗ trợ của Ban Chỉ đạo, Bộ Tư pháp và các ban, ngành, địa phương, chúng tôi hy vọng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, đánh dấu một mốc son lịch sử trong chặng đường phát triển và tiến lên của lực lượng LS Việt Nam”.

PV: Thưa ông, sau khi thành lập, Liên đoàn LS Việt Nam sẽ làm gì để phát triển đội ngũ LS, lấp được những “lỗ hổng” về lực lượng LS, đặc biệt tại các địa phương miền núi?

Ông Lê Thúc Anh: Đây là hoạt động chúng tôi sẽ đề ra trong chương trình, kế hoạch làm việc. Hiện nay, Điện Biên, Lai Châu chưa có đoàn LS. Phải làm thế nào để phát triển được đội ngũ LS đồng đều trên cả nước là rất khó khăn. Thực tế dân mình đến nay vẫn chưa có thói quen nhờ đến LS như ở các quốc gia khác. Vì thế, hoạt động LS ở nước ta còn hạn chế. Để làm được điều này, Liên đoàn LS còn cần nhiều nỗ lực và sự hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội.

Nguồn: Cổng thông tin Bộ Tư pháp