Sắp tăng thuế một số nhóm mặt hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, mặt hàng tấm gỗ để làm lợp mặt có thuế suất dự kiến là 5%, thay cho mức 0% hiện hành. Các loại gỗ khác như gỗ ván, dải gỗ dùng để trang trí, gỗ ép, dạng khối, dạng tấm, thanh, cũng áp dụng mức thuế 5%.

Đối với mặt hàng đá quý, đá quý tổng hợp hoặc tái tạo, đã hoặc chưa gia công, mức thuế dự kiến áp dụng là 10%. Các loại khác có thuế suất 5%, thay cho mức 0% hiện hành. Khung thuế mà Quốc hội duyệt đối với các mặt hàng trên là 5-10%.

Các loại da sống của cừu dạng tươi, ướp muối, khô hoặc ngâm vôi… cũng áp dụng thuế suất 5%, thay cho mức 0% hiện hành.

Lý do tăng thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng trên được Bộ Tài chính giải thích là do hiện nay tình trạng Trung Quốc thu gom rất mạnh các mặt hàng trên, trong đó có gỗ. Điều này đã khiến nguyên liệu gỗ trong nước bị thiếu trầm trọng.

Ngoài các nhóm hàng kể trên, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng biểu thuế đối với linh kiện ôtô nhập khẩu trên cơ sở hạn chế tối đa ảnh hưởng tới ngành lắp ráp xe hơi trong nước. Theo đó, đối với linh kiện ôtô chở người loại dưới 9 chỗ, mức thuế dự kiến áp dụng trong năm 2012 là 18%, thay cho 19% hiện hành.

Đối với dòng xe chở người trên 16 chỗ, thuế suất nhập khẩu linh kiện dự kiến tăng từ mức 15% hiện nay lên 15,3%. Đối với xe chở người, loại dưới 29 chỗ ngồi, thuế linh kiện dự kiến là 19,8%, thay cho mức 15,1% hiện hành.

Bộ Tài chính khẳng định thuế nhập khẩu linh kiện kể trên đã được thống nhất tại các cuộc họp có sự tham gia của các đơn vị chức năng. Do các mức tăng thuế khá nhẹ nên cơ bản không ảnh hưởng đến ngành sản xuất lắp ráp xe hơi trong nước.

Trước đó, cơ quan này cũng công bố lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với một loạt dòng xe ôtô nguyên chiếc nhằm góp phần hạn chế lượng xe cá nhân lưu thông trên thị trường. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về việc tăng phí trước bạ đối với ôtô lên mức 20%, thay cho 10-12% hiện nay. Ngoài phí trước bạ, phí cấp biển số, đăng kiểm… cũng được đề xuất tăng lên mức rất cao, thậm chí tới 10 lần.

Baodautu.vn theo Hồng Anh – VnExpress