Sáu tháng đầu năm, FDI đạt 31,6 tỷ USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là mức đầu tư cao nhất từ trước tới nay. Điều này cũng chứng tỏ, các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường chính trị – xã hội và cơ hội phát triển ở Việt Nam.

Ông Cao Viết Sinh cũng cho biết, doanh thu xuất khẩu đạt 29,7 tỷ USD, tăng 31,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập siêu trong tháng 5/2008 chỉ còn 1,3 tỷ USD. Với đà này, ước tính tổng mức nhập siêu năm 2008 ở mức 30%.

Trong tháng 6, giá tiêu dùng chỉ tăng 2,2% (giảm nhiều so với tháng 5 – 3,99%).

Vụ đông xuân cả nước được mùa, đưa mức tăng trưởng nông nghiệp đạt gần 3%. Chính vì thế, Việt Nam không lo ngại tình trạng thiếu lương thực.

Ông Cao Viết Sinh đánh giá: việc thực hiện 8 nhóm giải pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã bắt đầu có hiệu quả; mức tăng trưởng GDP sáu tháng đầu năm đạt khoảng 6,6% – 6,7%. Theo qui luật các năm trước, GDP các tháng cuối năm thường tăng cao, đây là cơ sở để bảo đảm GDP năm 2008 sẽ đạt chỉ tiêu Quốc hội đã điều chỉnh (7%).

Theo nhận định của các tổ chức tài chính quốc tế, về dài hạn kinh tế Việt Nam không có gì đáng lo ngại. Nếu vượt qua được năm 2008 thì sang năm 2009, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng./.

Nguồn: VOV News