Sẽ có văn bản thay thế Chỉ thị 03
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dưới áp lực của “thị trường”, cơ quan quản lý đã phải có những điều chỉnh linh hoạt hơn trong phương thức điều hành. Dự kiến, sẽ có một văn bản mới ra đời chính thức thay thế cho Chỉ thị 03 ngay trong tuần này. Theo đó, việc cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán của các tổ chức tín dụng sẽ được mở “thông thoáng” hơn.

Thay vì mức ấn định chung 3% tính trên tổng dư nợ như hiện nay, các tổ chức tín dụng tuỳ theo quy mô vốn, hoạt động của mình có thể linh hoạt trong việc cho vay đầu tư chứng khoán. Điều này đồng nghĩa những ngân hàng có tổng dư nợ lớn sẽ phải chấp nhận mức cho vay thấp. Ngân hàng có tổng dư nợ thấp vẫn có thể cho “mạnh tay” cho vay đầu tư chứng khoán.

Điều kiện đi kèm khi áp dụng mức không chế mới tính theo vốn điều lệ, các tổ chức tín dụng sẽ phải bảo đảm tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8%, nợ xấu dưới 5% tổng dư nợ.

Để ra đời phương án mới “dễ thở” hơn với cả tổ chức tín dụng và nhà đầu tư này, Ngân hàng Nhà nước đã phải có một thời gian khá dài tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong và ngoài nước, cũng như thăm dò phản ứng từ thị trường.

Với phương án mới này, hệ số rủi ro cho vay đầu tư chứng khoán dự kiến có thể tăng gấp rưỡi- so với mức 150% hiện tại- lên từ 200-250%.

Tuy nhiên, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, dù có cởi mở hơn trong các chính sách quản lý nhưng vẫn phải đảm bảo giám sát chặt hoạt động cho vay chứng khoán theo cơ chế quản lý rủi ro tín dụng phù hợp với thông lệ quốc tế, bảo đảm an toàn chung cho toàn hệ thống và phù hợp với pháp luật hiện hành của Việt Nam./.

Nguồn: Báo Điện tử Tổ quốc