Sẽ đồng loạt thanh tra các ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mục đích của việc thanh tra là nhằm đánh giá thực trạng hoạt động tín dụng của các ngân hàng, nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý theo quy định. Qua đợt thanh tra này, các cơ chế, chính sách sẽ được rà soát, nếu chưa phù hợp sẽ được bổ sung, chỉnh sửa.

Tính đến cuối tháng 5, dư nợ tín dụng trong toàn hệ thống ngân hàng tăng 18,42%, trong khi mức tăng trưởng của cùng kỳ năm ngoái chỉ là 13,36%.

Cho vay đầu tư, kinh doanh chứng khoán và cho vay bất động sản được xem là hai mảng tín dụng mang tính rủi ro cao. Theo quy định, dư nợ cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán phải được khống chế ở mức dưới 3% tổng dư nợ cho vay. Đến cuối tháng 4, sau thời gian chạy đua cho vay ở mảng này, các ngân hàng đã đưa về ở mức 0,78%, tương đương 9.750 tỷ đồng. Tuy nhiên, một số ngân hàng thay vì siết chặt cho vay chứng khoán lại đẩy mạnh cho vay ở nhiều lĩnh vực khác nhau để lách “room”.

Cho vay với lĩnh vực bất động sản (gồm cho vay mua nhà ở, cho các doanh nghiệp vay đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh, cho vay xây dựng nhà và văn phòng để bán và cho thuê…) tính đến cuối tháng 4 đạt 135.000 tỷ đồng, chiếm 10,8% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress