Sẽ không nới tỷ lệ cho vay đầu tư chứng khoán
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trao đổi với báo chí bên lề Diễn đàn Thương mại và Đầu tư sáng nay tại Hà Nội, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phùng Khắc Kế khẳng định cơ quan này sẽ không chỉnh sửa việc thực hiện Chỉ thị 03. “Hầu như sẽ không có thay đổi nào”, ông Kế cho hay.

Theo quy định của Chỉ thị 03, có hiệu lực từ 30/6/2007, các nhà băng phải “co” tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán trên tổng dư nợ về 3% trước thời hạn 31/12 cùng năm. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước cũng thông báo sẽ xử lý những trường hợp nhà băng cố tình cho vay chứng khoán sau khi chỉ thị này đã có hiệu lực.

Động thái này của cơ quan kiểm soát tài chính quốc gia nhằm tránh rủi ro trên thị trường chứng khoán khi giới đầu tư lạm dụng vốn vay ngân hàng để đầu cơ.

Ông Phùng Khắc Kế cho hay, tất cả ngân hàng hiện đã đưa tỷ lệ dư nợ chứng khoán về 3% như yêu cầu, thậm chí nhiều nhà băng còn giữ tỷ lệ này ở mức trên 2%.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng giải thích, chỉ thị này chủ yếu nhằm ngăn chặn việc các nhà đầu tư chứng khoán dùng nguồn vốn ngân hàng để đầu cơ trên thị trường. “Mục đích chính của Chỉ thị 03 là nhằm co lại thị trường thứ cấp, hạn chế việc mua đi bán lại giữa các nhà đầu cơ”, ông Kế nói thêm.

Theo giới kinh doanh, Chỉ thị 03 nếu được thực hiện lâu dài có thể ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư trong nước, nhất là những người lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Hiện có ý kiến đề xuất điều chỉnh tỷ lệ dư nợ cho vay chứng khoán theo hướng linh hoạt, phù hợp với lượng vốn và tỷ lệ dự phòng của các ngân hàng.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress