Sẽ tăng biên chế thanh tra lao động
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Báo cáo của Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết, hiện cả nước  chcó 350 thanh tra lao động, trong khi đó có tới 250.000 doanh nghiệp.

Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), với các nước kém phát triển như Việt Nam, trung bình 40.000 lao động phải có một thanh tra lao động. Như vậy, với trên 50 triệu lao động, Việt Nam cần tới hơn 1.000 thanh tra. Điều này chứng tỏ lực lượng thanh tra lao động Việt Nam đang quá mỏng.

Tại hội nghị trên, nhiều đại biểu cũng cho rằng thiếu thanh tra lao động dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn lao động, ảnh hưởng đến môi trường làm việc, sản xuất kinh doanh; làm nảy sinh mâu thuẫn giữa lao động và chủ doanh nghiệp, đặc biệt là ở các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đó cũng là lý do để Bộ Lao động – Thương binh xã hội và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thống nhất kiến nghị Chính phủ tăng biên chế thanh tra lao động.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam