Sẽ thanh tra hàng hóa trong bao bì gói sẵn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Đặng Quang Huấn, Phó chánh thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, đợt thanh tra cao điểm này sẽ tập trung kiểm tra hàng hóa trong bao bì gói sẵn như phân bón, thực phẩm… liên quan đến 5 nội dung gồm: chất lượng, đo lường, nhãn hiệu, mã số mã vạch hàng hóa, các chỉ dẫn liên quan đến luật sở hữu trí tuệ.

Theo ông Huấn, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng vừa trình Chính phủ phê duyệt Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường chất lượng sản phẩm hàng hóa. Ông Huấn cho ví dụ hiện nay, quy định tiền phạt đối với trường hợp sử dụng thiết bị, gắn chíp điện từ vào cột đo nhiên liệu tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu để làm thay đổi chỉ số đo thì bị phạt tối đa 20 triệu đồng và bị tịch thu tang vật vi phạm. Theo Nghị định đang trình, mức phạt đối với hành vi này sẽ được nâng lên 30 triệu đồng, đồng thời tịch thu tang vật vi phạm và nộp vào ngân sách số tiền thu lợi bất chính từ hành vi gian lận đo lường. “Nghị định này sau khi được ban hành hy vọng sẽ đủ sức răn đe đối với các hành vi gian lận thương mại”, ông Huấn nói.            

Theo ông Phan Thế Hào, trưởng Cơ quan đại diện Bộ Công Thương tại TPHCM, tình hình vi phạm về gian lận thương mại trong năm 2008 và những tháng đầu năm 2009 là rất đáng lo ngại. Đặc biệt là vi phạm về đo lường và hàng nhập lậu, không xuất xứ, hàng giả… Riêng sản phẩm sữa, qua kiểm tra tại 2.080 cơ sở kinh doanh mặt hàng này trong năm 2008, cơ quan chức năng đã phát hiện 255 cơ sở vi phạm, chủ yếu là không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, kinh doanh hàng quá hạn sử dụng, không ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ… Ngoài ra, đã phát hiện trên 23.000 chai rượu nhập lậu trong năm 2008. 

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online