Sẽ xử lý các ngân hàng tăng lãi suất quá tay
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông điệp trên được đưa ra khi thị trường đã xuất hiện những mức lãi suất huy động từ trên 19% – 20%/năm, sát với mức cho vay tối đa 21%/năm theo quy định của cơ chế hiện hành.

Cụ thể, ngày 3/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản số 6076/NHNN-TTr gửi các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố về việc kiểm tra lãi suất huy động bằng đồng Việt Nam của các tổ chức tín dụng.

Theo quy định của cơ chế điều hành lãi suất cơ bản và mức lãi suất cơ bản áp dụng trong tháng 7/2008, lãi suất cho vay tối đa của các tổ chức tín dụng hiện nay là 21%/năm; các tổ chức tín dụng chủ động ấn định lãi suất huy động VND phù hợp để có chênh lệch lãi suất hợp lý bù đắp chi phí và đảm bảo kết quả kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, hiện nay có một số tổ chức tín dụng ấn định lãi suất huy động vốn bằng đồng Việt Nam ở mức cao (bình quân từ 17,5%/năm trở lên), theo Ngân hàng Nhà nước là có thể khó khăn trong việc bù đắp chi phí kinh doanh.

Thực tế hầu hết các ngân hàng cổ phần đều có mức lãi suất phổ biến trên 18%/năm, một số trường hợp đã tiến gần mốc 20%; riêng trường hợp Ngân hàng Kiên Long, sau khi tạo đỉnh 20%/năm đã phải rút về khi có sự lên tiếng của Ngân hàng Nhà nước.

Tại văn bản vừa ban hành, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát các mức lãi suất huy động vốn bằng VND hiện nay để xem xét điều chỉnh ở mức thích hợp, đảm bảo có chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ở mức hợp lý bù đắp đủ chi phí kinh doanh.

Thống đốc giao Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố rà soát các mức lãi suất huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn; yêu cầu các tổ chức tín dụng có mức huy động vốn bình quân từ 17,5%/năm trở lên báo cáo phương án kinh doanh phù hợp với mức lãi suất huy động vốn.

Đặc biệt, Thống đốc yêu cầu các đầu mối trên tiến hành kiểm tra và áp dụng các biện pháp xử lý kiên quyết phù hợp với quy định của pháp luật đối với các tổ chức tín dụng có mức lãi suất huy động vốn ở mức cao, không có khả năng bù đắp chi phí kinh doanh; gửi báo cáo kết quả kiểm tra thường xuyên cho Thống đốc để chỉ đạo xử lý kịp thời.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam