Sẽ xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cho vay kinh doanh chứng khoán quá mức 3%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán cao hơn nhiều so với quy định nhưng các TCTD vẫn tiếp tục cho vay mới, dẫn đến khó có thể thực hiện đúng kế hoạch giảm thấp dư nợ dưới 3% đến 31/12/2007 theo quy định.

Nhằm đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống các tổ chức tín dụng và hỗ trợ thị trường chứng khoán phát triển bền vững, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán đối với những tổ chức này, đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra các tổ chức tín dụng có tỷ lệ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán vượt mức 3%.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, những tổ chức tín dụng vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành, đặc biệt là những trường hợp cố tình vi phạm sau khi Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN ra đời và có hiệu lực. Theo Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN ngày 28/5/2007 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng phải đảm bảo duy trì dư nợ cho vay kinh doanh chứng khoán dưới 3% tổng dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiến hành rà soát lại kế hoạch chi tiết giảm dư nợ, tìm mọi biện pháp giảm dư nợ cho vay đầu tư kinh doanh chứng khoán, phấn đấu đến cuối năm 2007 đạt tỷ lệ dưới 3%.

Biện pháp trên được Ngân hàng Nhà nước đưa ra sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 23/2007/CT-TTg ngày 31/10/2007 về việc tăng cường thực hiện các giải pháp điều hành giá cả, bình ổn thị trường trong những tháng cuối năm 2007 và phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý 2008 mà Website Chính phủ đã đưa tin. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2007 và đầu năm 2008, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát hoạt động của các ngân hàng thương mại trong việc cho vay chứng khoán.

Theo Website Chính phủ