Tăng lãi suất cơ bản VND, giữ biên độ tỷ giá
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Lãi suất chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn cũng được điều chỉnh tăng thêm 2%, lên mức lần lượt là 13% và 15% một năm. Lãi suất cơ bản, chiết khấu và lãi suất tái cấp vốn là 3 công cụ của chính sách tiền tệ, nhằm điều tiết lượng cung tiền. Trong đó lãi suất cơ bản mà Ngân hàng Nhà nước công bố là cơ sở để các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất kinh doanh (tối đa không quá 150% lãi suất cơ bản).

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay. Thời gian gần đây, một số tổ chức tín dụng đã áp nhiều mức phí với khách hàng, làm tăng đáng kể chi phí vay vốn thực tế.

Trong thông báo phát đi chiều nay, Ngân hàng Nhà nước lý giải quyết định tăng lãi suất nhằm tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ thắt chặt, kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Cũng với lý do tương tự, ngày 19/5, Ngân hàng Nhà nước đã tăng mạnh lãi suất cơ bản từ mức 8,75% một năm lên 12%.

Theo cơ quan này, lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục được công bố theo định kỳ hằng tháng và sẽ có điều chỉnh kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Cũng trong chiều nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 16.139 VND/USD áp dụng cho ngày 10/6 lên mức 16.461 VND/USD áp dụng cho ngày 11/6. Biên độ giao dịch được phép trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức +/-1%. Với biên độ này, tỷ giá mua bán áp dụng tại các ngân hàng thương mại duy trì trong khoảng 16.296 – 16.626 VND/USD.

Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện can thiệp để đảm bảo thanh khoản cho thị trường.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress