Tăng thuế và tạm dừng xuất khẩu phân bón
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo Petro VietNam, hiện nay giá phân bón trong nước khoảng 8.000 đ/kg tại nhà máy, thấp hơn giá nhập khẩu chính ngạch về đến Việt Nam (hiện khoảng 11.500 đ/kg) nên xuất hiện hiện tượng có doanh nghiệp của Việt Nam tái xuất số phân đạm đã nhập về trước đây.

Theo Petro VietNam, nếu tình trạng này không được ngăn chặn kịp thời có thể làm khan hiếm, hao hụt nguồn hàng trên thị trường trong nước.

Ngoài ra, có khả năng xuất hiện yếu tố đầu cơ, găm hàng kìm giá tạo nên những cơn sốt ảo. Vì vậy, Tập đoàn Dầu khí cho rằng mức chênh lệch giữa giá trong nước và thị trường khu vực cần phải duy trì hợp lý để không có chênh lệch quá lớn. 

Petro VietNam đề xuất để hạn chế tình trạng trên thì Chính phủ cần tăng thuế xuất khẩu. Đồng thời, Bộ Công Thương tạm dừng cấp quota xuất khẩu phân đạm cho các doanh nghiệp trong nước như đề xuất của Bộ NN – PTNT.

Về nguồn cung phân đạm, Petro VietNam dự báo hoàn toàn có thể lo đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Theo tính toán, Nhà máy Đạm Urê Phú Mỹ sẽ cung ứng 240.000 tấn. Trong đó, nhà máy sản xuất 132 ngàn tấn, tồn kho hiện tại nhà máy 108 ngàn tấn. Nhà máy phân đạm Hà Bắc sản xuất 50.000 tấn. Nhập khẩu chính ngạch về trong tháng 3 và 4 vào khu vực miền Nam khoảng 150.000 tấn, Công ty nhập 92.000 tấn, tồn kho tại các khu vực khoảng 70.000 tấn.

Như vậy, tổng nguồn cung chắc chắn là 510.000. Trong khi nhu cầu cả nước khoảng 500.000 tấn. Về cơ bản sẽ đảm bảo cân đối nguồn cung phân đạm cho thời gian tới.

Nguồn: VNN