Tăng thuế xuất khẩu gỗ: còn phải chờ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Tổng thư ký Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), cho biết ba bộ là công thương, nông nghiệp và tài chính cuối tháng 6 này mới nhóm họp để giải quyết kiến nghị của các nhà xuất khẩu gỗ thành phẩm, trong đó có đề xuất tăng thuế xuất khẩu gỗ sơ chế nhằm hạn chế xuất gỗ thô trong khi các nhà xuất khẩu gỗ thành phẩm thì phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Trước đó, đầu tháng 5, Hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM, cùng với Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương đã kiến nghị các bộ đưa ra biện pháp, trong đó có điều chỉnh tăng thuế suất xuất khẩu gỗ mặt hàng nhóm 44.07 (tức ván sàn, gỗ ghép thanh và ván ốp tường làm từ gỗ rừng trồng như gỗ keo, cao su, tràm bông vàng), đang được hưởng thuế xuất khẩu 0%.

Theo thống kê của Trung tâm thông tin thương mại – Bộ Công Thương, trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ sơ chế, chủ yếu là gỗ cao su, tăng đến trên 300% so với cùng kỳ năm 2009, chủ yếu xuất sang thị trường Trung Quốc.

Trước đó, phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ làm từ cao su, giá nguyên liệu loại gỗ này tăng từ 20-30%. Đơn cử trường hợp gỗ phôi, ván có chiều dày dưới 30mm, giá đã lên đến 4,4 triệu đến 4,8 triệu đồng/m3, so với giá trước đây là 3,5 triệu đến 3,8 triệu đồng/m3.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài gòn