Tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,52%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.


Cụ thể, tại báo cáo phục vụ cuộc họp giao ban sáng nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm đạt 6,52% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong đó khu vực nông lâm ngư nghiệp tăng trưởng 2,89%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,29%, khu vực dịch vụ tăng 7,24%.

Như vậy đây là lần đầu tiên trong năm mức tăng trưởng GDP đạt trên 6,5%. Trước đó, so với cùng kỳ năm 2009, GDP trong quý 1/2010 tăng 5,83%, quý 2/2010 tăng 6,4% và tính chung 6 tháng đầu năm tăng 6,16% (theo báo cáo tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2010 của Chính phủ).

Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 31/8 vừa qua, Chính phủ cũng nhận định khả năng tăng trưởng GDP năm nay có thể đạt 6,7%, cao hơn mục tiêu 6,5% mà Quốc hội thông qua hồi đầu năm.

Điểm đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng ở cả 3 khu vực nói trên trong 9 tháng đầu năm nay đều cao hơn năm ngoái; riêng khu vực công nghiệp và xây dựng tăng mạnh với 2,8 điểm phần trăm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, dù kết quả 9 tháng nói trên là khả quan nhưng vẫn còn một số tồn tại, khó khăn của nền kinh tế cần xử lý trong thời gian tới. Đó là giá cả trên thị trường đang có xu hướng tăng; lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại vẫn ở mức cao so với khả năng tiếp cận và chịu đựng của doanh nghiệp; nhập siêu vẫn cao; đời sống nhân dân một số địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh…

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam