Tháng 4, nhập siêu trở lại
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nếu so với tháng 3 năm nay thì kim ngạch xuất khẩu tháng 4 cũng giảm tới 15,3%, chủ yếu là do giảm xuất khẩu vàng.

Cụ thể, trong tháng 3 kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng đá quý, vàng và đồ trang sức bằng vàng lên tới 1,089 tỉ đô la, nhưng sang tháng này lại không xuất khẩu thêm vàng nguyên liệu. Dự báo xuất khẩu nhóm hàng này trong tháng chỉ đạt khoảng 15 triệu đô la, chủ yếu từ gia công đá quý và đồ trang sức.

Tính chung, kim ngạch xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2009 đạt 18,6 tỉ đô la Mỹ, gần bằng mức thực hiện cùng kỳ năm ngoái và bằng 26,3% kế hoạch năm (70,83 tỉ đô la).

Giá cả hàng hóa xuất khẩu giảm sút liên tục mấy tháng qua không những đã làm suy giảm kim ngạch xuất khẩu, mà còn triệt tiêu luôn mức tăng trưởng về khối lượng của các mặt hàng chủ lực.

Tính sơ bộ, giá cả hàng hóa xuất khẩu bình quân bốn tháng đầu năm đã giảm tới 25,7% so với cùng kỳ năm 2008 làm cho kim ngạch xuất khẩu chung giảm tới 6,4 tỉ đô la Mỹ.

Dự báo trong những tháng tới kim ngạch xuất khẩu ít có khả năng tăng nhanh, dù theo thông lệ hàng năm thì những tháng cuối quí 2 và đầu quí 3 là thời điểm kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao nhất trong năm.

Về nhập khẩu, kim ngạch tháng 4 ước đạt 5,2 tỉ đô la, tuy vẫn giảm 38,2% so với cùng kỳ năm trước nhưng đây là tháng có kim ngạch nhập khẩu cao nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tính chung, kim ngạch nhập khẩu bốn tháng năm 2009 đạt hơn 17,8 tỉ đô la Mỹ, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2008 và bằng 19,9% kế hoạch năm.

Cán cân thương mại đã có thay đổi so với những tháng vừa qua. Sau ba tháng xuất siêu đạt tổng cộng 1,5 tỉ đô la Mỹ, đến tháng 4 nhập siêu đã quay trở lại, ước tính lên đến 700 triệu đô la. Như vậy, tính chung bốn tháng đầu năm 2009 tổng mức xuất siêu chỉ còn hơn 800 triệu đô la.

Theo Phạm Đăng Thịnh
TBKTSG