Tháng 5/2012, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt mức cao kỷ lục
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, kim ngạch xuất khẩu cao kỷ lục trong tháng 5/2012 giúp đẩy kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam từ đầu năm đến 31/5/2012 đạt 2,5 triệu tấn.

Theo quy luật, tháng 5 thường là tháng xuất khẩu gạo cao đỉnh điểm hàng năm của Việt Nam và năm 2012 cũng không ngoại lệ. Trong tháng 5/2012, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam cao hơn 12% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn khoảng 11% so với tháng 5/2010.

Kim ngạch xuất khẩu gạo tăng mạnh trong 2 tháng qua đã giúp Việt Nam tiếp tục kỳ vọng có thể đạt mục tiêu xuất khẩu gạo 6,5 triệu tấn trong năm 2012. Tuy nhiên, giá xuất khẩu gạo trung bình của Việt Nam trong năm 2012 vẫn thấp hơn giá rung bình trong năm 2011 và liên tục giảm trong những tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, bất chấp việc Chính phủ Việt Nam cảnh báo, thị trường gạo quốc tế đang có nhu cầu thấp đối với gạo chất lượng thấp, nông dân Việt Nam vẫn tiếp tục gieo trồng trên diện rộng giống lúa chất lượng thấp nhưng cho năng suất cao.

Trong nỗ lực xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam chất lượng cao, Chính phủ Việt Nam đã kêu gọi nông dân nên hạn chế sản xuất loại gạo chất lượng thấp như IR50404, giới hạn chỉ ở mức 20% tổng sản lượng lúa. Chính phủ cũng đặt mục tiêu, tỷ trọng các loại gạo chất lượng cao chiếm 60-70% tổng sản lượng và 10-20% gạo thơm chất lượng cao. Chính phủ Việt Nam cũng cung cấp bảo hiểm mùa vụ 100% cho nông dân sản xuất gạo chất lượng cao. Tuy nhiên, nông dân vẫn tiếp tục sản xuất loại gạo chất lượng thấp với tỷ trọng trên 20% diện tích gieo trồng tại một số tỉnh.

Việc tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu đã giúp đẩy giá gạo chất lượng thấp IR50404 trong vài tháng nay lại càng tiếp thêm động lực cho nông dân sản xuất loại gạo chất lượng thấp trong năm 2012. Nông dân cho biết, họ sẽ tiếp tục trồng loại lúa chất lượng thấp do năng suất cao, chi phí sản xuất thấp và không có giống chất lượng cao thay thế.

Sao Mai
Nguồn: Báo điện tử Công thương