Tháng 8/2021, xuất khẩu máy vi tính, đồ gỗ, giày dép giảm sâu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã sụt giảm sâu trong tháng 8 do nhiều nhà máy đóng cửa, trong đó, máy vi tính giảm 12%, gỗ, sản phẩm gỗ giảm 26,9%, giày dép giảm 38,5%…

Gỗ và sản phẩm gỗ đã bị sụt giảm kim ngạch xuất khẩu trong tháng 8/2021
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 8/2021 đã giảm 26,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư diễn biến phức tạp khiến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước phải tiếp tục thực hiện giãn cách, khiến nhiều nhà máy phải tạm dừng sản xuất, đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu.

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại tháng 8 và 8 tháng của Bộ Công Thương cho biết, trong tháng 8, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đã có mức sụt giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái như: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 12%, hàng dệt và may mặc giảm 9,2%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 26,9%, giày dép các loại giảm 38,5%…

Sự sụt giảm này đã kéo kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến trong tháng giảm 3% so với tháng 7/2021 và giảm 3,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tất nhiên, nếu so với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản bị giảm 11,2% hay nguyên liệu khoáng sản giảm tới 33,2% so với cùng kỳ thì mức giảm 3,3% của công nghiệp chế biến là thấp nhất

Lý do là bởi, một số mặt hàng trong nhóm này vẫn đạt tăng trưởng cao so với cùng kỳ, điển hình là kim ngạch xuất khẩu điện thoại các loại đạt cao nhất với 5,9 tỷ USD trong tháng 8/2021, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác cũng tăng 12,6%, đạt 3 tỷ USD; đặc biệt kim ngạch xuất khẩu sắt thép các loại tăng tới 107%.

Dù giảm trong tháng 8, nhưng tính chung trong 8 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng chính của nhóm công nghiệp chế biến đều tăng như: Điện thoại các loại và linh kiện tăng 13%; Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 12,8%; Máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác tăng 49,9%; hàng dệt và may mặc tăng 9,7%; giày dép các loại tăng 16,2%; gỗ và sản phẩm gỗ tăng 41,9%…   

“Tựu chung lại, nhờ tốc độ tăng trưởng cao trong những tháng trước đó nên tính chung 8 tháng năm 2021, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa cả nước vẫn đạt ở mức cao, với 428,81 tỷ USD, tăng 27,2% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu đạt 212,55 tỷ USD, tăng 21,2%; nhập khẩu đạt 216,26 tỷ USD, tăng 33,8%”, Bộ Công Thương lý giải.

Nhu cầu hàng hóa trên thị trường thế giới vẫn đang trong xu hướng phục hồi trở lại, trong đó việc Mỹ và EU tái mở cửa nền kinh tế nhờ tiến trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 được triển khai rộng rãi đang tác động tích cực tới nhu cầu hàng hóa của các thị trường này.

Tuy nhiên, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 trong nước, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam đang ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu từ tháng 7 đến nay.

Bộ Công Thương dự báo, hoạt động xuất nhập khẩu vẫn gặp nhiều khó khăn khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam buộc phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội khiến cho hoạt động sản xuất tại nhiều doanh nghiệp bị sụt giảm sản lượng, giao thông vận tải, hậu cần và logistics bị gián đoạn.

Do đó, tăng trưởng sản xuất và xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ phụ thuộc rất lớn vào kết quả của việc kiểm soát dịch bệnh cũng như tiến trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc.