Thành lập quỹ gạo quốc gia 100.000 tấn chống biến động giá
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Kế hoạch lập quỹ này đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực Việt Nam hoàn tất để trình Chính phủ.

Theo kế hoạch, quỹ này sẽ do Tổng công ty Lương thực miền Bắc và Tổng công ty Lương thực miền Nam đảm nhận.

Bộ Công Thương cho biết, tình trạng sốt ảo giá gạo cuối tháng 4 vừa qua một mặt là do hiện tượng đầu cơ, mặt khác còn do khâu phân phối chưa hợp lý. Các doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức tới thị trường nội địa, chủ yếu hướng tới xuất khẩu.

Mặt khác, chính sách thuế hiện hành cũng chưa khuyến khích doanh nghiệp tham gia lưu thông trên thị trường gạo nội địa. Vì vậy, Bộ đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiến nghị miễn áp dụng thuế giá trị gia tăng 5% đối với mặt hàng gạo lưu thông trên thị trường trong nước.

Cũng nhằm bình ổn thị trường mặt hàng này, ngày 28/5 vừa qua, Thủ tướng đã chấp thuận đề nghị của Bộ Tài chính và giao bộ này chủ trì soạn thảo trình Thủ tướng ban hành quyết định áp dụng thuế tuyệt đối đối mặt hàng gạo và phân urê xuất khẩu từ tháng 6/2008.

Theo TTXVN