Thanh toán qua “Ví điện tử” cũng được khấu trừ thuế VAT
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn khẳng định với Tổng cục Thuế, thanh toán thông qua “Ví điện tử” cũng được coi là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Cụ thể, doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cho phép cung cấp dịch vụ thanh toán thông qua “Ví điện tử” theo hình thức, khách hàng và nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ mở tài khoản “Ví điện tử” tại doanh nghiệp sau đó, khách hàng chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản “Ví điện tử” (thao tác này được thực hiện trên điện thoại di động).

Khách hàng mua hàng hoá, dịch vụ của nhà cung cấp và thanh toán bằng “Ví điện tử”, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thanh toán thực hiện chuyển tiền từ “Ví điện tử” của khách hàng sang “Ví điện tử” của nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ và chuyển tiền về tài khoản ngân hàng của nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ.

Theo ông Cao Anh Tuấn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, nếu thanh toán thông qua “Ví điện tử” được coi là hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thì hình thức thanh toán này được coi là đủ điều kiện về thanh toán qua ngân hàng trong việc kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán được doanh nghiệp cung cấp dịch vụ “Ví điện tử” và ngân hàng (nơi nhà cung cấp hàng hoá, dịch vụ mở tài khoản) xác nhận và cung cấp cho khách hàng là căn cứ khi kê khai, khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo quy định tại Thông tư 129/2008/TT-BTC.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử