Thanh tra toàn diện ngân hàng có lãi suất huy động từ 10,5%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thông tin trên được đề cập cụ thể trong văn bản số 9484/NHNN-VP ngày 2/12/2009 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gửi các ngân hàng thương mại nhà nước, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương (Vietinbank) và Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam.

Theo văn bản này, để tạo sự ổn định mặt bằng lãi suất chung, các ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất huy động VND cao nhất dưới 10,5%/năm. Những trường hợp tăng lãi suất huy động từ mức 10,5%/năm trở lên, phá vỡ mặt bằng huy động trên thị trường, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành xem xét toàn diện hoạt động của tổ chức tín dụng đó.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, việc ban hành văn bản hướng dẫn này là nhằm giúp các đơn vị hiểu đúng và thực hiện một cách thống nhất việc áp dụng lãi suất huy động VND theo ý kiến chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại cuộc họp với các ngân hàng thương mại về các vấn đề liên quan tới lãi suất và tỷ giá đã được thông báo tới các tổ chức tín dụng trước đó.

Trong các ngày 1 và 2/12, những ngày đầu tiên lãi suất cơ bản 8%/năm có hiệu lực, một số ngân hàng thương mại đã tiến hành tăng lãi suất huy động VND, nhiều kỳ hạn đã vượt mốc 10%/năm, nhưng hầu hết đều có mức cao nhất dưới 10,5%/năm; một số trường hợp có mức cao nhất lên tới 10,49%/năm và 10,5%/năm.

Nguồn: Báo điện tử Thời báo Kinh tế Việt Nam