Thép tăng tiêu thụ, giá vẫn giảm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tin từ Bộ Công Thương cho biết, lượng thép tiêu thụ tháng 2 tăng hơn nhiều so với tháng 1. Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại của bộ này ước tính lượng thép tiêu thụ tháng 1 của cả nước đạt 320 ngàn tấn và tháng 2 sẽ tăng mạnh hơn do thị trường xây dựng, bất động sản trong nước có dấu hiệu ấm lên.

Cũng nhận định về mức tiêu thụ tháng 2 của cả nước tăng nhiều so với tháng 1 nhưng Hiệp hội thép Việt Nam đưa ra con số thống kê thấp hơn con số của bộ rất nhiều.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Tiến Nghi cho biết thì mức tiêu thụ tháng 1 của các thành viên hiệp hội là 175.000 tấn. Con số này chưa tính mức tiêu thụ của các doanh nghiệp ngoài hiệp hội. Tuy nhiên, số thành viên ngoài hiệp hội chiếm một lượng tiêu thụ rất nhỏ trên thị trường.

Dù lượng thép tiêu thụ có chuyển biến nhưng với năng lực sản xuất thép dư thừa và lượng phôi thép hiện có, cộng với lượng tồn kho khoảng 200.000 tấn, giá thép trong nước vẫn theo xu hướng giảm nhẹ.

Giá thép cuộn tại nhà máy của Tổng công ty thép Việt Nam tiếp tục giảm 150.000 đồng/tấn so với cuối tháng 1-2009; dao động quanh mức 10,85 đến 10,95 triệu đồng/tấn (chưa tính thuế VAT và phí vận chuyển).

Lượng phôi thép nhập khẩu trong tuần thứ hai của tháng 2 đạt gần 22 ngàn tấn, với mức giá khoảng 400 đến 430 đô la Mỹ/tấn (giá CIF).

Theo Ngọc Lan
TBKTSG