Thị trường chứng khoán đang thừa cung
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Kết thúc tuần giao dịch đầu tiên của năm 2008, niềm tin về sự khởi sắc của thị trường đang bị hao mòn khi thị trường không có một phiên nào tăng điểm. Tính chung cả 3 phiên giao dịch tuần này, chỉ số VN-Index mất giảm 23,93 điểm, đứng ở mức 903,09 điểm.

Giám đốc Bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán Mekong, ông King Yoong Cheah cho rằng cung thị trường tăng đã kéo VN-Index sụt giảm và việc cung tăng là do có các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của một loạt các công ty, ngân hàng lớn trong năm 2007 và đầu năm 2008 như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) hay các tổng công ty rượu bia và nước giải khát Sài Gòn và Hà Nội

Nhiều công ty đang niêm yết cũng đồng loạt tăng vốn, phát hành thêm cổ phiếu mới vào dịp cuối năm ngoái cũng góp phần làm tăng cung, ông King nói.

Trong nửa cuối năm 2007, có tới hơn 90 công ty đã phát hành thêm cổ phiếu, điển hình trong số này là một loạt các ngân hàng thương mại cổ phần tăng vốn điều lệ trong đó có Ngân hàng thương mại cổ phần ngoài quốc doanh VPBank, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam.

Trong khi đó, lượng cầu đang trên đà suy giảm. Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong các phiên giao dịch tuần đầu tiên năm 2008, tổng giá trị giao dịch toàn thị trường chỉ ở mức dưới 500 tỷ đồng, mức thấp kỷ lục trong gần một năm qua.

Theo ông King, cầu giảm còn do các nhà đầu tư nước ngoài đang trong kỳ nghỉ đón năm mới.

Cố vấn cao cấp Công ty Chứng khoán OKASAN (Nhật Bản) Trịnh Việt Cường cho rằng trái ngược với đầu năm ngoái, khi một lượng tiền lớn đã chuyển từ thị trường bất động sản sang thị trường chứng khoán, thì hiện nay, thị trường bất động sản đang được giá và đang hút vốn của nhà đầu tư. “Đó là một trong những lý do vì sao cầu trên thị trường chứng khoán chưa tăng,” ông Cường nói.

Ngoài lo ngại cung tăng dồn dập, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán thế giới cũng là một trở ngại cho hy vọng hồi phục của thị trường chứng khoán, đặc biệt là khả năng ảnh hưởng đến giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo TTXVN