Thị trường khó đoán, nhà đầu tư ngập ngừng!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Sáng 18/6, tại sàn chứng khoán VCBS, số người đến giao dịch có đông hơn những ngày trước đây. Một nhà đầu tư đề nghị không nêu tên, cho biết anh và những người bạn của anh đã bắt đầu hy vọng một sự hồi phục. Cách đây 2 ngày, từ ngày 16/6, sau khi thấy thị trường chuyển động tăng, anh đã bắt đầu mua vào.

Ông Thắng, một nhà đầu tư kỳ cựu trên sàn VCBS, cho biết ông cũng đã mua một số cổ phiếu. Trước đây, lúc chỉ số VN-Index xuống khoảng 600 điểm, ông đã bán tất cả cổ phiếu và rút ra khỏi thị trường. Nay thấy thị trường đã xuống rất thấp, ông đã có kế hoạch quay trở lại. Tuy nhiên ông cho rằng, chỉ vài phiên tăng chưa đủ để khẳng định thị trường sẽ bền vững, nên ông chỉ mua vài loại với số lượng vài trăm, chủ yếu để thăm dò phản ứng của thị trường.

“Không có thị trường nào lên lên đều, xuống xuống đều như thế này. Như vậy vẫn còn là mua bán do yếu tố tâm lý. Mà tâm lý thì thay đổi khó nắm bắt” – ông Thắng lo ngại.

Ông Hùng, một nhà đầu tư trên sàn ACBS, cũng lo ngại nhất điều này. “Thị trường quái lạ, vừa hôm trước bán không ai mua, ngay hôm sau lại mua không ai bán. Như vậy không phải là thị trường”.

Nghĩ vậy nên ông Hùng cũng chỉ mua một ít để thăm dò phản ứng là chính.

Điều các nhà đầu tư đắn đo cũng đã đến bốn phiên tăng điểm liên tiếp và đã mang lại cho nhà đầu tư chút ít hy vọng mới về sự phục hồi của thị trường. Nhưng niềm vui đó đã bị lung lay khi phiên giao dịch ngày 18/6 đã chấm dứt những ngày tăng điểm. VN-Index đã mất đi 2,64 điểm, xuống còn 382,07 điểm.

Ông Hùng cho rằng, việc tăng điểm bốn phiên vừa qua, chưa biết nguyên nhân là gì, vì chưa thấy có lý do gì khác để chứng khoán tăng. 

Theo nhà đầu tư này, hiện tại những thông tin tốt về nền kinh tế vẫn chưa xuất hiện, ngân hàng vẫn tiếp tục rút tiền về để chống lạm phát, đồng đôla tăng giá, lãi suất ngân hàng tăng cao, vật giá vẫn leo thang, nguyên liệu đầu vào vẫn chưa giảm nhiệt khiến doanh nghiệp rất khó khăn chật vật. Tất cả những yếu tố đó cho thấy vẫn chưa thể có một thị trường đột phá đi lên bền vững được.

Quan sát trên các sàn chứng khoán hai ngày qua, một yếu tố thấy được là các nhà đầu tư có kinh nghiệm trở lại chưa nhiều. Nhà đầu tư Thắng cho biết, vào thị trường hôm nay chỉ có một số nhà đầu tư mới, vì giá đã rất thấp. Số còn lại trên sàn đa số là những nhà đầu tư chưa chạy ra khỏi thị trường được, đang chờ cơ hội giá tăng để bán cắt lỗ.

Nam, một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Bảo Việt, cho biết anh mua cổ phiếu STB từ khi chỉ số VN-Index 750 điểm. Khi thị trường xuống, anh cứ mãi chần chừ chờ cơ hội lên trở lại. Tuy nhiên, đến nay anh hết hy vọng và anh quyết định chấp nhận bán để khỏi bị lỗ sâu hơn. Thế nhưng hôm nay anh đã không bán kịp khi phiên hai tràn ngập lệnh bán ra mà không có lệnh mua. Nam ngán ngẩm.

Ông Trần Đắc Sinh, Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), cho biết HOSE đã chủ động đề xuất với Bộ Tài chính về việc chia sẻ khó khăn với các nhà đầu tư và các công ty chứng khoán về mặt tài chính.

Cụ thể HOSE đã đề xuất giảm mức phí giao dịch 40%. Ông Sinh cũng cho rằng, giá chứng khoán thời gian qua lẽ ra đã không biến động theo chiều hướng như vừa qua nếu danh sách các chứng khoán niêm yết trên HOSE có tên của các công cụ phái sinh (như hợp đồng tương lai, quyền chọn…) để phòng ngừa rủi ro.

Chính vì vậy, HOSE đã lập một nhóm nghiên cứu các sản phẩm phái sinh và đợi khi các điều kiện về pháp lý, kỹ thuật và tình hình thị trường thích hợp, HOSE sẽ giới thiệu đến công chúng, nhà đầu tư những sản phẩm phái sinh.

Theo dự báo của các nhà đầu tư, ngày mai 19/6 sẽ là một phiên giao dịch gay cấn khi biên độ giao dịch được mở thêm. Nếu ngày 18/6, chỉ số VN-Index tăng, thì phiên giao dịch tới đây khả năng tăng sẽ lớn hơn. Thế nhưng phiên ngày 18/6 giảm, nên phiên giao dịch tới khá khó đoán. Phần lớn dự đoán là khả năng chỉ số sẽ giảm.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet