Thị trường nào nhập 1 tỷ USD gạo Việt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Philippines là thị trường nhập khẩu lớn nhất lúa gạo từ Việt Nam trong năm 2020, với sản lượng trên 2,2 triệu tấn, trị giá trên 1 tỷ USD, giá mua gạo bình quân là 476 USD/tấn

xuất khẩu gạo sang Philippines đã lần đầu tiên đạt hơn 1 tỷ USD
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines  lần đầu tiên đạt hơn 1 tỷ USD vói 2,2 triệu tấn.

Năm 2020, Việt Nam xuất khẩu trên 6 triệu tấn gạo, mang về 3,1 tỷ USD. Mặc dù lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với năm 2019, chủ yếu vì mục tiêu bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng trị giá xuất khẩu lại tăng tới 9,3%. Giá xuất khẩu bình quân cả năm ước đạt 499 USD/tấn, tăng 13,3% so với năm 2019.

Hết năm 2020, Việt Nam đã có thị trường nhập khẩu gạo trị giá trên 1 tỷ USD. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhiều năm liền,  Philippines đứng đầu về tiêu thụ gạo của Việt Nam, nhưng năm qua là năm đầu tiên giá trị nhập khẩu gạo Việt của Philippines vượt 1 tỷ USD, đạt 2,22 triệu tấn, tăng 4% về lượng, tăng 19,3% về kim ngạch so với năm 2019.

Bên cạnh lượng gạo xuất khẩu sang Philippines với sản lượng lớn như trên, giá xuất khẩu sang thị trường này đã tăng cao trong năm qua cũng là nguyên nhân quan trọng giúp kim ngạch xuất khẩu gạo sang Philippines đạt mốc trên 1 tỷ USD.

Trong năm 2020, giá gạo xuất khẩu sang Philippines đạt bình quân 476 USD/tấn, tăng 14,7% so với năm 2019. Philippines tiếp tục là thị trường lớn nhất, chiếm 35,5% trong tổng lượng và chiếm 33,9% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Cơ cấu gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tiếp tục chuyển dịch sang các loại gạo thơm, gạo chất lượng cao với giá bán và giá trị gia tăng cao hơn. Đặc biệt, chủng loại gạo xuất nhiều sang Philippines là gạo jasmine và gạo thơm.

 Cùng với đó, người nông dân và các thương nhân xuất khẩu gạo cũng ngày càng quan tâm hơn tới việc nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc và hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của các thị trường khó tính như EU, Hàn Quốc, Hoa Kỳ.

Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương nhận định, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý I/2021 vẫn tiếp tục ghi nhận những kết quả tốt trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Đặc biệt, nhu cầu về lương thực vẫn tiếp tục tăng khi các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam như Philippines, các nước Đông Nam Á, châu Phi… tiếp tục ký hợp đồng mua gạo của Việt Nam, gia tăng nguồn cung ứng gạo trong nước và tăng dự trữ.