Thời điểm để tìm hiểu cơ hội đầu tư ở Cuba
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo một đại diện từ văn phòng này, trong một năm trở lại đây, Chính phủ Cuba có thay đổi một số chính sách, chủ yếu tác động đến việc thu hút đầu tư tại nước này.

Để thu hút đầu tư nước ngoài, Cuba đã iến hành sửa đổi, cũng như hình thành nhiều luật mới. Dó đó, hiện nhiều quy định tại đây chưa ổn định. Tuy nhiên, theo vị đại diện này, nếu doanh nghiệp Việt Nam có ý định đầu tư tại Cuba, thì ngay từ bây giờ nên tìm hiểu dần thị trường này.

Đại diện này cho biết gần đây cũng có thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam tìm đến Văn phòng hoặc liên hệ qua thư điện tử để tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư tại Cuba, nhưng không cho biết cụ thể số lượng doanh nghiệp. Trong đó, các vấn đề liên quan đến đất đai được doanh nghiệp hỏi nhiều.

Hiện có khoảng 30-40 doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh xuất nhập khẩu với thị trường Cuba, tuy nhiên số lượng doanh nghiệp đầu tư tại thị trường này rất ít, chủ yếu đang ở giai đoạn tìm hiểu. Tập đoàn phát triển nhà và đô thị Việt Nam đang thực hiện dự án sân gôn tại Cuba.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đối với các dự án còn hiệu lực lũy kế đến ngày 28-2-2011, Việt Nam có hai dự án đầu tư tại Cuba, với vốn đăng ký trên 125 triệu đô la Mỹ. Theo đó, Cuba xếp thứ 9 trong tổng số 55 điểm đến đầu tư của Việt Nam.

Theo Vụ Thị trường châu Mỹ (Bộ Công Thương), thị phần đầu tư của một số nước tại Cuba là Tây Ban Nha (26%), Canada (15%), Ý (14%), Pháp (5%), Anh (3%), Mexico (3%), Trung Quốc (3%).

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online