Thực hiện thí điểm hoàn thuế cho người nước ngoài
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo quy định, đối tượng áp dụng là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trừ thành viên của tổ bay, mua hàng hóa tại Việt Nam và mang theo hàng hóa đó qua cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hàng hóa được hoàn thuế giá trị gia tăng là hàng hóa đáp ứng quy định: Hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, Hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng, Hàng hóa không thuộc hàng hóa không được đem theo lên tàu bay quy định.

Ngoài ra, thông tư cũng nêu rõ, hàng hóa còn phải đảm bảo mua tại Việt Nam, có hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế được phát hành trong thời gian 30 ngày kể từ ngày người nước ngoài xuất cảnh trở về trước.

Theo quy định, số tiền VAT người nước ngoài được hoàn bằng 85% tổng số tiền thuế giá trị gia tăng của số hàng hóa đủ điều kiện. 15% còn lại là phí dịch vụ hoàn thuế ngân hàng thương mại được hưởng.

Thời điểm hoàn thuế giá sẽ được thực hiện ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành thủ tục kiểm tra hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và trước giờ lên chuyến bay.

Đồng tiền hoàn thuế là đồng Việt Nam. Trường hợp người nước ngoài có yêu cầu được chuyển số tiền hoàn thuế từ đồng Việt Nam sang ngoại tệ tự do chuyển đổi thì ngân hàng thương mại thực hiện bán ngoại tệ cho người nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/06/2012. Theo quyết định của Thủ tướng trước đó, thời điểm thí điểm sẽ được thực hiện đến hết ngày 30/6/2014./.

Nguồn: TTXVN