Thương lái đổ xô gom hàng, lúa chất lượng cao “sốt” giá
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Lúa chất lượng cao “sốt” giá

Nhu cầu xuất khẩu được dự báo sẽ tăng, lên con số 400.000 – 500.000 tấn gạo thơm, gạo chất lượng cao trong năm nay là nguyên nhân kéo giá của loại lúa này tăng lên. Theo cánh thương lái mua lúa tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp…, từ khi khởi động vụ lúa đông xuân sớm 2011-2012 đến nay, giá lúa chất lượng cao (OM 4900) liên tục tăng cao.

Cụ thể, nếu như trước tết thương lái mua lúa tươi tại ruộng của bà con nông dân huyện Tháp Mười, Đồng Tháp có giá 6.400 – 6.500 đồng/kg, thì hiện giá lúa đã tăng lên mức giá 6.700 – 6.800 đồng/kg. Ông Trần Văn Dũng, thương lái mua lúa tại chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang xác nhận, từ sau tết đến nay giá lúa chất lượng cao, chủ yếu là đối với giống lúa thơm nhẹ OM 4900 tăng rất nhanh, có ngày mỗi kg lúa tăng tới 50-100 đồng.

Tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu…, những địa phương đang thu hoạch lúa đông xuân sớm, giá lúa chất lượng cao được các thương lái thu mua với mức giá khá cao, từ 6.500 – 6.800 đồng/kg đối với lúa tươi; 7.300 – 7.500 đồng/kg đối với lúa khô.
  
Không chỉ lúa chất lượng cao sốt giá, gạo nguyên liệu lẫn thành phẩm của giống lúa này cũng đang đứng ở mức giá khá cao. “Gần đây các doanh nghiệp kinh doanh gạo chất lượng cao tăng cường gom hàng trữ vào kho chuẩn bị xuất khẩu là nguyên nhân kéo giá gạo tăng lên rất mạnh” – thương lái Nguyễn Văn Tạo, chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang nói.

Trong khi đó, tính hình tiêu thụ lúa lúa thường (IR 50404) cũng như giá cả của giống lúa này rất là ảm đạm. Hiện lúa IR 50404 tại các tỉnh ĐBSCL được thương lái thu mua với mức giá chỉ 5.400 – 5.600 đồng/kg đối với lúa khô.

Nguồn cung ít, thương lái lùng tìm

Sản lượng lúa chất lượng cao ở vụ lúa đông xuân 2011-2012 này được dự báo rất ít, trong khi đó nhu cầu xuất khẩu loại gạo này lại tăng cao nên thương lái kinh doanh gạo chất lượng cao ai cũng tranh thủ gom hàng. Ông Tạo cho biết, từ sau tết đến nay, ông phải “đánh ghe” (ý nói chạy ghe) sang miệt Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp và Long An để tìm lúa chất lượng cao mua đem về xay xát bán lại cho các doanh nghiệp.

Nếu như trước đây thương lái chỉ bỏ tiền cọc mua lúa cách ngày cắt (thu hoạch) 3-5 ngày, thì hiện nay lái mua lúa chất lượng cao sẵn sàng bỏ tiền cọc trước hơn cả 10 ngày để có được nguồn cung.

“Hiện vụ lúa đông xuân chỉ mới bắt đầu ở vài địa phương thôi, nguồn cung còn rất hạn chế nên cánh thương lái chúng tôi đã sang tận Campuchia mua mang về. Tuy đường hơi xa, nhưng được một cái là giá lúa ở Campuchia thấp hơn rất nhiều so với ở trong nước” – ông Nguyễn Văn Ngoãn, thương lái ở xã Mỹ Hạnh Đông, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết.

Hiện tại, thị trường lúa gạo nội địa đang hình thành 2 khuynh hướng khác nhau, thương lái mua lúa chất lượng cao thì ra sức đi tìm nguồn cung còn cánh thương lái kinh doanh gạo chất lượng thấp thì chỉ hoạt động cầm chừng, không dám thu vào trong lúc này dù giá đang ở mức thấp.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online