Thương mại biên giới Việt-Trung tăng mạnh sau ACFTA
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo thống kê tại cửa khẩu Đông Hưng, Trung Quốc, năm 2010, trung bình mỗi ngày có hơn 6.000 cư dân biên giới phía Trung Quốc sang Móng Cái làm ăn buôn bán, tăng khoảng 1.000 người so với trước khi thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

Trong khi đó, số người Việt Nam mở cửa hàng tại Đông Hưng cũng ngày càng tăng, hiện đã lên đến trên 1.200 người, chủ yếu bán hàng dệt may.

Thị trưởng thành phố Đông Hưng, ông Lưu Toàn Dược cho biết tháng 6/2010, Đông Hưng được xác định là Khu thí điểm mở cửa phát triển trọng điểm quốc gia. Hiện nay, thành phố này đã có Cửa khẩu Đông Hưng, Khu thương mại thành thị của cư dân biên giới và Cảng thương mại biên giới Đàm Cát.

Việt Nam cũng đã trở thành nơi đến quan trọng nhất cho khách du lịch Trung Quốc từ Quảng Tây. Từ tháng 1-11/2010 có khoảng 3 triệu lượt du khách xuất cảnh từ Quảng Tây tới Việt Nam.

Hiện, kim ngạch xuất nhập khẩu của Đông Hưng với các nước ASEAN chiếm trên 25% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả tỉnh Quảng Tây với ASEAN. Trong đó, tổng giá trị biên mậu của năm 2010 đã lên đến 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,5 tỷ USD), tăng đáng kể so với con số trong năm trước là 7,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1 tỷ USD).

ACFTA là khu vực thương mại lớn nhất thế giới do các quốc gia đang phát triển xây dựng, với gần 2 tỷ người tiêu dùng.

Trong sáu tháng đầu năm ngoái, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN đã đạt tới 136,5 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2009. Trung Quốc đã trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ ba của ASEAN.

Nguồn TTXVN