Thương mại Việt-Mỹ tăng lên 20 tỷ USD sau 10 năm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm 10 năm Hiệp định thương mại song phương Việt Nam-Hoa Kỳ.

Trong 10 năm kể từ khi hiệp định thương mại song phương (BTA) được ký kết ngày 13/7/2000 và có hiệu lực vào ngày 10/12/2001, thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng hơn 1.200%, từ 1,5 tỷ USD lên hơn 20 tỷ USD.

Ngoài lợi ích về thương mại và đầu tư, Hiệp định BTA còn như một “bàn đạp” cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2007.

Tại buổi tọa đàm, ông David B.Shear, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh đây là thời điểm tốt cho Mỹ và Việt Nam, hơn 10 năm qua, đã có những bước tiến ấn tượng trong mối quan hệ song phương giữa hai nước, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế.

Ông David B. Shear khẳng định với tư cách là đại sứ, một trong những ưu tiên hàng đầu của ông là sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước Việt Nam-Mỹ .

Tiến bộ trong quan hệ thương mại và đầu tư song phương diễn ra đồng thời với sự chuyển đổi kinh tế to lớn tại Việt Nam.

Thu nhập thực tế tại Việt Nam đã tăng trưởng trung bình 7,2%/năm và GDP đầu người đã tăng từ 413 USD năm 2001 lên 1.300 USD vào năm 2011. Trong khi đó, tỷ lệ hộ nghèo của Việt Nam đã giảm từ 58% năm 1993 xuống 10,6% trong năm 2010.

Dựa trên thành quả này, Mỹ và Việt Nam tiếp tục xác định các quy tắc cho thương mại và đầu tư, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cơ hội trong nền kinh tế hai nước.

Hiện nay, Mỹ và Việt Nam, cùng với bảy nước đối tác khác đang đàm phán một hiệp định thương mại tự do khu vực Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), phục vụ như là một nền tảng tiềm năng cho hội nhập kinh tế trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Sự hội nhập này sẽ thúc đẩy lợi ích kinh tế cho cả Mỹ và Việt Nam trong những năm tới, tạo việc làm và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hai nước./.

Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)