Tỉ giá: Nhà nước muốn nâng, thị trường chưa theo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong ngày 25-9, giá mua USD của các NH chỉ ở mức 16.590 đồng/USD và bán ra ở mức 16.630 đồng/USD. Với tỉ giá liên NH trong ngày 25-9, các NH thương mại có thể ấn định giá mua bán USD cao nhất là 16.845 đồng/USD. Cuối tuần trước, có lúc giá mua USD của các NH tăng lên 16.660-16.690 đồng/USD nhưng đã giảm lại trong tuần này. Tuy nhiên, so với đầu tháng, bán mỗi USD doanh nghiệp xuất khẩu vẫn thu thêm được khoảng 70 đồng.

Gần đây, để khuyến khích xuất khẩu, NH Nhà nước đã cho tỉ giá tăng dần. Tuy nhiên, do lượng cung USD vẫn cao hơn cầu (nhập siêu đang giảm mạnh, tháng 9-2008 chỉ còn 500 triệu USD, thấp nhất kể từ đầu năm) nên tỉ giá chưa thể tăng hết biên độ cho phép.

* Phòng ngừa rủi ro kinh doanh vàng

Trong ngày 25-9, website NH Nhà nước đã đăng cảnh báo của ông Đinh Nho Bảng, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng VN (VGTA). Theo ông Bảng, khủng hoảng trên thị trường tài chính Mỹ cộng với bất ổn chính trị đã khiến giá vàng diễn biến hoàn toàn bất ngờ. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần dựa vào các thông tin tin cậy ở cả trong nước và thế giới, có chiến lược kinh doanh hợp lý và những công cụ phòng ngừa rủi ro.

Trong thời gian tới, nếu thị trường tài chính ổn định trở lại thì giá vàng sẽ khó tránh khỏi nguy cơ sụt giảm, nhưng mức độ còn tùy thuộc vào nhu cầu có xu hướng gia tăng trong những tháng cuối năm.

Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn lên xuống thất thường, xoay quanh 880-900 USD/ounce. Giá vàng trong nước cuối ngày là 18,15 triệu đồng/lượng SJC và 18,07 triệu đồng/lượng PNJ. Người có vàng vẫn tranh thủ giá cao để bán.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ  điện tử