Tiếp tục thực hiện trần lãi suất 11%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bà Dương Thu Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội cho biết sau hơn 14 ngày thực hiện, áp dụng từ 2/4, sự đồng thuận lãi suất huy động, Hiệp hội nhận thấy đại đa số các tổ chức hội viên chấp hành nghiêm túc sự đồng thuận này và đã hình thành mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn mặt bằng lãi suất huy động cũ khoảng 1% và về cơ bản là thực hiện đồng đều giữa các ngân hàng.

Theo Hiệp hội Ngân hàng, hiện chỉ còn hai ngân hàng do quy mô quá nhỏ nên chưa thực hiện mức lãi suất 11%. Một vài ngân hàng chấp hành đồng thuận lãi suất huy động nghiêm túc, nhưng đã có chương trình huy động lãi suất cao trả lãi trước kèm chương trình dự thưởng cao đã được cơ quan quản lý nhà nước cho phép trước thời điểm 2/4 hoặc còn một số chi nhánh của các Tổ chức hội viên tại các địa bàn triển khai chậm, nên trên cùng địa bàn có chi nhánh Ngân hàng thương mại đã cắt giảm lãi suất nhưng có chi nhánh ngân hàng thương mại khác vẫn thực hiện theo mức cũ.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Ngân hàng, mặt bằng lãi suất mới hợp lý hơn, thị trường tiền tệ ổn định và lãi suất cho vay đã có xu hướng giảm ở nhiều ngân hàng như Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Ngân hàng TMCP Quân Đội . . . Nếu với tình hình lãi suất huy động được ổn định như hiện nay thì có nhiều khả năng các thành viên khác của Hiệp hội Ngân hàng sẽ đi theo xu hướng giảm lãi suất cho vay.

Bà Hương cũng cho biết việc tiếp tục thực hiện sự đồng thuận lãi suất ở mức 11% là nhằm góp phần ổn định mặt bằng lãi suất thị trường, phục vụ tăng trưởng kinh tế đồng thời cũng vì sự an toàn của hệ thống ngân hàng, giảm thiểu rủi ro, bảo đảm hoạt động kinh doanh của các ngân hàng có hiệu quả.

Nguồn: Báo Tiền phong điện tử