Tình hình thị trường tiền tệ tiếp tục ổn định
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cụ thể, lãi suất bình quân cho vay bằng VND qua đêm trung bình là 7,70%/năm, vay 1 tuần là 8,55%/năm, 1 tháng là 10,70%/năm và 1 năm là 12,30%/năm.

Lãi suất giao dịch bình quân bằng USD cũng có xu hướng giảm, tuy không nhiều, phổ biến ở các mức dưới 3%. Lãi suất cho vay qua đêm đạt bình quân 0,84%/năm, các mức lãi suất ở các kỳ hạn 1 tuần trở lên dao động ở các mức từ 2,06%-2,65%/năm.

Tiếp tục giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành các quyết định điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi VND, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay và huy động VND đối với khách hàng, mức giảm phổ biến từ 1,5-2,3%/năm so với tuần trước.

Hiện tại, lãi suất cho vay bằng VND của khối NHTM nhà nước là 14,1 – 14,7%/năm, của khối NHTM cổ phần từ 16,4 – 16,5%/năm.

Lãi suất cho vay bằng USD của khối NHTM nhà nước từ 6,8 – 7,6%/năm, của khối NHTM cổ phần từ 8,5 – 9,1%/năm.

Nhiều ngân hàng đã áp dụng mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với một số lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa với mức lãi suất thấp hơn 3,5 – 4,5%/năm so với lãi suất cho vay tối đa.

Về lãi suất huy động, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất ở tất cả các kỳ hạn với mức giảm từ 1-2%/năm so với tuần trước.

Tuần này, tỷ giá niêm yết USD/VND của các NHTM vẫn phổ biến ở sát mức trần được phép, tỷ giá thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm, hiện ở quanh mức 17.180 – 17.230 đồng/USD. NHNN cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, điều hành tỷ giá linh hoạt, bảo đảm góp phần kiểm soát nhập siêu, ổn định kinh tế vĩ mô.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ