Trắc trở số phận con cá tra, cá basa ở Hoa Kỳ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 27/6 vừa qua, tại văn phòng Bộ Công Thương, thứ trưởng Lê Danh Vĩnh đã có buổi trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã Việt Nam về việc Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá basa của Việt Nam thêm 5 năm nữa.

Được hỏi về tác động của quyết định của US ITC (Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ) đối với ngành thủy sản của Việt Nam, thứ trưởng Lê Danh Vĩnh cho rằng việc này gây tác động tiêu cực đến nhiều phía.

Thứ nhất, đối với mặt hàng cá tra, cá basa Việt Nam, việc áp thuế như thế sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của sản phẩm.

Thứ hai, không chỉ doanh nghiệp Việt mà cả các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng chịu không ít thiệt thòi từ quyết định này. Từ trước đến nay, nhiều doanh nghiệp chế biến của Mỹ đã mua cá tra, cá basa của Việt Nam làm nguyên liệu. Quyết định của ITC sẽ làm ảnh hưởng mạnh đến đầu vào của các doanh nghiệp chế biến này.

Thứ ba, quyết định này sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng của Hoa Kỳ. Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, mức thu nhập của người dân Hoa Kỳ giảm sút nhưng họ lại đang phải bỏ tiền ra mua hàng hóa với giá cao hơn và ít lựa chọn hơn.

Trong bối cảnh khùng hoảng kinh tế, các quyết định tiếp tục áp thuế chống bán phá giá mang nặng tính bảo hộ của các cơ quan hữu trách Hoa Kỳ vừa làm trầm trọng hơn tình hình vừa đi ngược lại với kêu gọi của Tổng thống Obama rằng “ đây là thời điểm hơn lúc nào hết không được phép quay lại và dựng lên tường thành của chủ nghĩa bảo hộ”.

Năm 2002, nhằm ngăn chặn sự tăng trưởng nhanh của sản phẩm cá tra – basa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ (hành động này được thực hiện trước khi xảy ra vụ việc chống bán phá giá), Quốc Hội Hoa Kỳ đã thông qua quy định luật về định nghĩa “catfish” là loại cá thuộc chủng Ictaluriade, cá tra, basa của Việt Nam là thuộc loài Pangasius, không phải là catfish và không được dán nhãn hiệu catfish trên bao bì sản phẩm.

Nay, Quốc hội Hoa Kỳ lại quyết định mở rộng thêm định nghĩa “catfish” bằng việc bổ sung thêm chủng loại cá Pangasius. Do vậy, cá tra – basa của Việt Nam sẽ nằm trong định nghĩa của catfish và sẽ thuộc đối tượng kiểm tra chất lượng của USDA và cùng với các tiêu chuẩn, quy định mà USDA áp dụng cho việc kiểm tra chất lượng rất nghiêm ngặt của các thực phẩm tươi sống (thịt, trứng, gia cầm). Tiêu chuẩn của hệ thống kiểm tra chất lượng nêu trên của USDA là rất cao, có những quy định rất nghiêm ngặt, phức tạp.

Một khi các quy định mới này được áp dụng trên thực tế thì sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam phải chịu thêm một biện pháp bảo hộ mới tại thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức hàng rào kỹ thuật thậm chí còn nặng nề hơn, có tác động tiêu cực hơn so với biện pháp áp dụng thuế chống bán phá giá do nó mang nặng tính phân biệt đối xử và bất công.

Thanh Hương (tổng hợp)
Nguồn: CafeF.vn