Trao đổi thương mại giữa Việt Nam-Brazil tăng gần 42%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thống kê sơ bộ của Bộ phát triển, công nghiệp và ngoại thương Brazil cho thấy trong 3 tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất sang nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này hàng hóa trị giá gần 380 triệu USD và nhập hơn 295 triệu USD, tăng tương ứng 48,6% và 34,2%.

Việt Nam cung cấp cho Brazil chủ yếu là điện thoại và phụ kiện, giày dép, filê cá đông lạnh, sợi nhân tạo, máy vi tính và sản phẩm điện tử.

Trong khi đó Brazil bán cho Việt Nam phần lớn là ngô hạt, đậu tương và phụ phẩm thu được từ quá trình chiết suất dầu đậu tương, nguyên liệu thuốc lá, phế liệu sắt thép, phụ phẩm gà, nguyên liệu da giày, bột thịt, bông.

Trao đổi mậu dịch giữa hai nước tăng mạnh trong bối cảnh giao dịch ngoại thương của Brazil trong quý 1 vừa qua giảm 1,48% so với cùng kỳ năm 2013, xuống hơn 105 tỷ USD.

Cũng theo thống kê của bộ trên, trao đổi mậu dịch giữa Việt Nam và Brazil năm ngoái đạt kỷ lục 2,33 tỷ USD, tăng 42,3% so với năm 2012. Đây là năm đầu tiên kim ngạch thương mại giữa hai nước vượt ngưỡng 2 tỷ USD, cho phép Brazil củng cố vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Mỹ Latinh.

Theo Vietnam+