Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia: Chìa khóa để “đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chính là chìa khóa để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, qua đó có thể “đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên” trong “cuộc chơi” 4.0.

Đổi mới sáng tạo là cơ hội để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Trong ảnh: Mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, công trình được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) sáng mai (9/1).
Đổi mới sáng tạo là cơ hội để đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Trong ảnh: Mô hình Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, công trình được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) sáng mai (9/1).

Việc đầu tư xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia  và Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam vừa góp phần giúp nền kinh tế  “đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên” trong “cuộc chơi” 4.0., vừa là điều kiện quan trọng để Việt Nam có thể đón nhận cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày mai (9/1), Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) sẽ chính thức được khởi công xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội). Đặt tại Hòa Lạc, nhưng như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nhiều lần khẳng định, không có nghĩa trung tâm này chỉ phục vụ riêng Hà Nội, hay vùng Đồng bằng sông Hồng, thậm chí là cho riêng Việt Nam, mà phải xác định rằng, trung tâm này chính là “cuộc chơi” của Việt Nam ở tầm thế giới, làm sao để kéo được các nhà khoa học thế giới và Việt Nam đến đây, nghiên cứu và phát triển các công nghệ có thể ứng dụng được không chỉ ở Việt Nam, mà là toàn cầu. Và rằng, NIC được xây dựng để phục vụ lợi ích chung của quốc gia, chứ không của riêng ai hay bộ, ngành nào.

NIC sẽ là nơi thử nghiệm các chính sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời gian tới và sẽ là trung tâm kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Sẽ có 5 lĩnh vực được ưu tiên phát triển tại NIC, đó là đô thị thông minh, sản xuất thông minh, an ninh mạng, chuyển đổi số, công nghệ trong nông nghiệp và môi trường. Đây đều là những lĩnh vực được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong cách mạng công nghiệp 4.0.

Là trung tâm đổi mới sáng tạo đầu tiên ở Việt Nam, NIC được xác định là mô hình hết sức đặc thù, được hưởng những chính sách ưu đãi vượt trội nhằm tạo một địa điểm lý tưởng về thể chế, điều kiện hạ tầng, môi trường làm việc chất lượng cao phục vụ doanh nghiệp công nghệ, cá nhân đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là nơi thử nghiệm các chính sách nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời gian tới và sẽ là trung tâm kết nối các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

NIC được xác định là mô hình hết sức đặc thù, được hưởng những chính sách ưu đãi vượt trội
NIC được xác định là mô hình hết sức đặc thù, được hưởng những chính sách ưu đãi vượt trội

Hơn thế nữa, NIC còn được coi là chìa khóa để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, qua đó có thể “đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên” trong “cuộc chơi” 4.0.

Trên thực tế, cách mạng công nghiệp 4.0 không chỉ là câu chuyện của khoa học – công nghệ, mà quan trọng hơn hết, là chuyện thay đổi phương thức kinh doanh, tổ chức sản xuất, cũng như cung ứng dịch vụ… của kinh tế toàn cầu, mà nếu không thay đổi, không có chiến lược để “bắt kịp”, Việt Nam sẽ tụt hậu. Trong khi đó, nếu tận dụng được, thì đó chính là cơ hội “ngàn năm có một” để Việt Nam chuyển đổi nền kinh tế, đột phá phát triển.

“Khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo là chìa khóa để Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh và bền vững. Bất kỳ quốc gia nào chậm chân trên con đường này thì không thể thành công”, đây là điều đã luôn được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định trong thời gian vừa qua.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển NIC, ông Chris Malone, Tổng giám đốc BCG (Boston Consulting Group), tập đoàn tư vấn Việt Nam trong xây dựng NIC, từng khẳng định, hiện là thời điểm quan trọng để quyết định Việt Nam tiến lên phía trước hoặc thụt lùi về phía sau.

Theo ông Chris Malone, rất nhiều quốc gia đã sử dụng các trung tâm đổi mới sáng tạo để thúc đẩy áp dụng những chiến lược kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo, như Hàn Quốc, Singapore… Đây là những kinh nghiệm quý để Việt Nam có thể học hỏi.

“Đây chính là một cơ hội tuyệt vời để Việt Nam nhảy vọt, trở thành một nền kinh tế ngàn tỷ USD. Việt Nam có cơ sở để trở thành một nền kinh tế như vậy”, ông Chris Malone đã nói như vậy và khẳng định rằng, NIC là hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn của Việt Nam trong cách mạng công nghiệp 4.0 và sẽ mang lại sự phát triển nhảy vọt về kinh tế cho Việt Nam.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, NIC phải là nơi khởi nghiệp của doanh nghiệp toàn cầu và là “công cụ quan trọng, là điểm nhấn chính” để Việt Nam thực hiện Chiến lược Quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0.