Từ 25/8: Áp dụng phí trước bạ mới 10% đối với ôtô con nguyên chiếc
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mức phí 10% này dự kiến áp dụng tại 64 tỉnh thành trên cả nước trong thời gian đầu triển khai nghị định mới. Sau đó UBND các tỉnh thành được phép căn cứ vào tình hình thực tế địa phương mình để ban hành mức phí mới trong khung quy định 10-15%. Trường hợp chủ tài sản chuyển giao cho tổ chức, cá nhân khác cũng nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ 10% thay cho 2-5% hiện hành” – Đây là hướng dẫn của Tổng cục Thuế về Nghị định số 80/2008/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung về lệ phí trước bạ)  được Chính phủ ban hành cuối tháng 7/2008.

Được biết tại Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội  đã hoàn tất biểu giá đối với các dòng xe sản xuất trong nước, nhập khẩu và gửi đến các đơn vị trên địa bàn, sẵn sàng cho việc áp dụng mức phí mới từ ngày 25/8. Đơn vị này đã hướng dẫn rõ: Lệ phí trước bạ với ôtô con nguyên chiếc đăng ký lần đầu tại Hà Nội sẽ là 10%, thay vì 15% như dự kiến ban đầu.

Mức phí này áp dụng chung cho những lần đăng ký tiếp theo và có hiệu lực từ thứ Hai ngày 25/8. Các địa phương thuộc Hà Tây, Vĩnh Phúc, Hòa Bình đã sáp nhập vào Hà Nội từ ngày 1/8 cũng áp dụng cách tính phí tương tự.

Trong mấy ngày cuối tuần này, tại phòng nộp  thuế trước bạ của  các chi cục thuế Hà Nội, đông nghẹt người tìm đến làm thủ tục. Ngoài những người mua xe mới “chạy thuế”, chiếm một phần đáng kể là những người đang sử dụng xe cũ, vẫn đứng tên chủ cũ, nay do thấy chính sách thuế có điều chỉnh đến đối tượng này với mức nộp rất cao lên đến 10% (gấp từ 2-5 lần so với mức phải nộp trước đây) nên họ đã quyết định “sang tên đổi chủ”.

Tại phòng thuế trước bạ quận Hai Bà Trưng, trước hiện tượng chờ giải quyết hồ sơ rất chậm (do số lượng hồ sơ tăng vọt, lại chỉ có một cán bộ tiếp nhận), nhiều người dân đã lên tiếng phàn nàn.

Theo họ, điểm bất cập ở chỗ, do quy định trước đó của Cục Thuế Hà Nội “đối tượng nộp thuế phải nộp theo địa bàn nơi có hộ khẩu thường trú” cho nên đã xảy ra hiện tượng có những phòng thuế rất đông hồ sơ, trong khi nhiều phòng thuế khác cùng trên địa bàn Hà Nội lại ít hồ sơ, người đến nộp thuế nhanh được giải quyết hơn (Ba Đình, Hoàng Mai…).  

Theo thống kê của Bộ Tài chính, phí trước bạ đang là nguồn quan trọng chỉ đứng sau các khoản phí xăng dầu. Từ năm 2001 đến 2006, số thu lệ phí trước bạ bình quân trên 2.000 tỷ đồng mỗi năm, chiếm 1,57% tổng thu ngân sách Nhà nước và chiếm 24,22% tổng thu phí, lệ phí.

Nguồn: Báo Tiền phong