Tỷ giá USD/VND giảm mạnh trên thị trường tự do
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong khi hôm qua (10/7), thị trường tự do đã có một phiên khá biến động. Đầu giờ sáng, tỷ giá USD/VND tăng so với hôm 9/7 và ở mức 17.100 VND; đến đầu giờ chiều, USD lại xuống 16.900 VND và đến cuối giờ chiều lại tăng nhẹ lên mức 16.950 VND. Ngưỡng này đã được duy trì trong ngày hôm nay.

Tỷ giá USD/VND sẽ diễn biến theo chiều hướng nào còn phụ thuộc rất nhiều vào cung cầu trên thị trường. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa tỷ giá niêm yết của khối ngân hàng thương mại và trên thị trường tự do hiện đã thu hẹp đáng kể. Tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay ở mức: 1 USD = 16.513 đồng. Tại các cửa hàng lớn trên phố Hà Nội, giá giao dịch lùi về mức 16.900-17.000 đồng (mua vào – bán ra), giảm tiếp 30 VND so với chiều 9/7. Nếu khách mua với số lượng nhiều, khoảng 1.000 USD trở lên, chủ hàng bán với giá mềm hơn, 16.800-16.900 đồng.   Giá USD giảm nhiệt sau khi 2 ngân hàng lớn là do hai ngân hàng BIDV và Techcombank công bố sẵn sàng đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho doanh nghiệp và người dân. Đại diện ngân hàng Techcombank cho biết, sẽ hỗ trợ bán ngoại tệ cho các cá nhân có nhu cầu mua ngoại tệ để phục vụ các mục đích như thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại nước ngoài hoặc thanh toán học phí du học nước ngoài theo đúng các quy định của Ngân hàng Nhà Nước.  Đồng thời sẵn sàng cung ứng ngoại tệ trong khả năng cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp nhập khẩu thực hiện thanh toán, đặc biệt là nhu cầu để nhập khẩu các loại vật tư thiết bị và vật liệu cần thiết cho sản xuất của các doanh nghiệp trong nước. Ngân hàng BIDV cũng cho biết, ngân hàng này áp dụng chính sách mua bán ngoại tệ theo mục tiêu ưu tiên đối với các doanh nghiệp và người dân với tỷ giá bán căn cứ tỷ giá công bố và nằm trong biên độ quy định của Ngân hàng Nhà nước. Thêm nữa, việc người dân mang USD đổi sang VND để gửi tiền tiết kiệm hưởng lãi suất cao và những người mua USD ở mức giá rất cao là 18.000-19.000 đồng khi thị trường biến động mạnh đã tăng cường đi bán nhằm cắt lỗ đã góp phần giúp giá USD hạ nhiệt.

Bên cạnh việc một bộ phận “nhà đầu tư” mang USD đi bán do lo sợ giá đồng ngoại tệ này còn giảm tiếp và để “cứu” mức giá cao lúc mua vào, trên thị trường vẫn còn một nhóm người đi mua. Thế nên, thị trường ngoại tệ sáng nay khá nhộn nhịp, khác hẳn vẻ “đìu hiu” cách đây khoảng một tuần. Lượng người đến giao dịch tăng mạnh, không kém đợt giá tăng cuối tháng 5 vừa qua. Trong đó, phần đông đến mua do thấy giá đã giảm. Lác đác mới có người đến bán. Khách hàng đến mua ngoại tệ phần lớn vẫn là những người phải giao dịch với khách nước ngoài. Ngoài ra, khách quốc tế, Việt kiều đến mua đôla cũng đông không kém.

Nguồn:  Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp