UBCK: Cờ bao giờ được phất
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chính vì thế, mặc dù là cơ quan hiểu nhất, thậm chí là một trong bốn loại thành viên trọng yếu trên thị trường nhưng UBCK lại không thể ban hành chính sách cần kíp giải quyết những vấn đề thị trường cần. Trao đổi với phóng viên ĐTCK , ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký VASB cho biết, tới đây cơ quan này sẽ tổ chức hội thảo riêng về địa vị pháp lý của UBCK. Bởi trên thực tế, trong Luật Chứng khoán có hiệu lực từ ngày 1/1/2007, Điều 8, Chương 1 đã “chói tay” UBCK khi quy định, cơ quan nay chỉ được làm các công việc thuần túy nghiệp vụ, mà không được phép ban hành văn bản pháp quy.

Trong bản đề xuất sửa đổi Luật Chứng khoán của UBCK mới đây, cơ quan này cũng đề cập đến việc cần phải được thêm quyền. Tuy nhiên, UBCK tỏ ra khá “tế nhị” khi cho rằng, cần xây dựng cơ quan quản lý mới, theo đó cơ quan quản lý nhà nước về thị trường tài chính, bao gồm TTCK là một cơ quan ngang bộ, có chức năng quản lý, giám sát thị trường, có quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh kịp thời các hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK.

Theo ghi nhận của ĐTCK, đa số ý kiến thành viên thị trường đều cho rằng, vào thời điểm này, trước yêu cầu phát triển mới của TTCK, UBCK nên có vị thế độc lập. Độc lập ở đây không chỉ đơn thuần là một tổ chức tồn tại riêng biệt trong cơ cấu bộ máy nhà nước, mà điều quan trọng hơn là tính độc lập trong hoạt động. Điều này đồng nghĩa với việc UBCK phải có đủ quyền lực và nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiệm vụ được giao. Đây cũng là cách mà các nước trong khu vực cũng như các quốc gia có TTCK phát triển đã làm. Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhằm củng cố thẩm quyền quản lý thị trường tài chính sau cuộc khủng hoảng Châu Á sau năm 1997, từ năm 1998 cơ quan quản lý Chứng khoán được tách khỏi Bộ Tài chính, sáp nhập với các cơ quan quản lý ngân hàng và bảo hiểm để hình thành nên một cơ quan độc lập ngang bộ, chịu trách nhiệm quản lý thị trường các dịch vụ tài chính… Tại Mỹ, UBCK là một cơ quan độc lập, Chủ tịch UBCK là do Tổng thống bổ nhiệm với sự chấp thuận của Quốc hội.

Nếu cơ quan chức năng đồng ý tách UBCK thành cơ quan độc lập, theo lộ trình làm luật của Quốc hội, chậm nhất đến năm 2010 điều nay mới trở thành hiện thực. Và hơn một năm nữa. thị trường vẫn phải chờ đợi những chính sách điều hành mà UBCK chỉ có thể trình như đợi chờ trong hơn một năm qua.

Nguồn: ĐTCK-online