Việt Nam gia nhập nhóm 10 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ NN-PTNT nhận định: Sau năm đầu tiên Việt Nam gia nhập WTO, số lượng doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu thủy sản vào những thị trường khó tính như EU, Mỹ và Nhật Bản tăng gấp 2 lần so với trước. Trong năm 2007 có khoảng 1.200 doanh nghiệp được phép xuất khẩu sang: EU, Trung Quốc, Canada, Hàn Quốc… Hàng thủy sản Việt Nam đã có mặt tại 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sản phẩm xuất khẩu ngày càng đa dạng hơn về chủng loại, cơ cấu; ngoài sản phẩm đông lạnh còn có rất nhiều loại sản phẩm chế biến sẵn; mặt hàng chủ lực là tôm chỉ còn chiếm tỷ trọng gần 40%, nhường chỗ cho các sản phẩm cá da trơn và nhiều sản phẩm khác.

Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu cho ngành thủy sản năm 2008 khoảng 4,25 tỷ USD. Bộ NN-PTNT cho rằng, nhu cầu của thị trường thế giới rất lớn. Tuy nhiên, thủy sản xuất khẩu vẫn còn nhiều thách thức, trong đó chủ yếu là các hàng rào kỹ thuật mới từ các thị trường nhập khẩu ngày càng nhiều. Năm 2008, nhiệm vụ siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh chất lượng hàng thủy sản sẽ được Bộ NN-PTNT đặc biệt chú trọng. 

Nguồn: Báo SGGP