Việt Nam sẽ liên kết thương mại với nhiều đối tác lớn
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dự kiến các đối tác sẽ đàm phán với Việt Nam nhằm dỡ bỏ hàng rào thuế quan và tạo điều kiện cho xuất khẩu gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, Australia, New Zealand và Ấn Độ.

Tại lễ kỷ niệm một năm Việt Nam gia nhập WTO vào tối 11/1, người đứng đầu ngành công thương đánh giá, trong vòng hơn 10 năm kể từ khi nộp đơn gia nhập cho đến khi kết thúc đàm phán, thương mại Việt Nam đã có diện mạo hoàn toàn mới. Việc xuất khẩu tăng trưởng hai con số và hiện chiếm xấp xỉ 68% GDP đã đưa Việt Nam vào diện các nước có nền kinh tế mở.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tạo ra được ít giá trị gia tăng và kém cạnh tranh trên thị trường quốc tế. “Mục tiêu tăng trưởng bền vững sẽ tùy thuộc vào cách mỗi quốc gia đối phó với các thách thức”, ông Hoàng cho hay.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm cũng khẳng định, Việt Nam có khả năng hội nhập với kinh tế thế giới, trong đó đã có nhiều chuyển biến về kinh tế trong nước. Tuy nhiên, ông Khiêm cho hay, Việt Nam sẽ còn phải có nhiều nỗ lực để thực hiện đầy đủ các cam kết của WTO.

Tối qua, những thành viên từng tham gia đoàn đàm phán WTO cũng nhận huân chương và bằng khen của Nhà nước, trong đó nguyên Thứ trưởng Thương mại kiêm trưởng đoàn đàm phán Lương Văn Tự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Nguồn: Báo điện tử VnExpress