Việt Nam sẽ xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Cục Trồng trọt, diện tích trồng ca cao cả nước đã tăng từ 500ha vào năm 2003 lên gần 10.000ha trong năm nay. Dự kiến, đến năm 2020, Việt Nam sẽ trở thành nước xuất khẩu ca cao hàng đầu thế giới với diện tích lên tới 80.000 ha và đạt sản lượng trên 100.000 tấn.

Trong năm 2009, các cơ quan chức năng sẽ xác định vốn đầu tư, xây dựng kế hoạch ca cao quốc gia, đưa ngành ca cao vào chương trình đào tạo đại học, xây dựng các quy định về đảm bảo chất lượng cho xuất khẩu và thương hiệu ca cao Việt Nam

Tại hội thảo, Bộ Nông nghiệp, Tự nhiên & Chất lượng thực phẩm Hà Lan đã ký biên bản thỏa thuận với Bộ NN & PTNT nhằm giúp Việt Nam trồng và phát triển cây cac ao.

Theo đó, Hà Lan sẽ tài trợ vốn và chuyển giao khoa học kỹ thuật công nghệ để giúp Việt Nam trở thành nước có thế mạnh về cung cấp hạt ca cao trên thế giới. Tuy nhiên, để nhận được sự hỗ trợ này, phía Bộ NN & PTNT Việt Nam, cụ thể là Cục Trồng trọt phải quy hoạch ngay vùng nguyên liệu cũng như xây dựng nhanh chóng nhân lực cần thiết.

Song, bên cạnh những quan điểm lạc quan triển vọng trồng xuất khẩu ca cao tại Việt Nam, cũng có những ý kiến cảnh báo và quan ngại vì cây cacao đã từng thất bại trong những giai đoạn trước đây.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet